Giá vàng hôm nay (16/5): SJC vươn cao, vẫn thua Tây 320 nghìn đồng

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn thế giới đến 320 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Giá vàng hôm nay (16/5): SJC vươn cao, vẫn thua Tây 320 nghìn đồng

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 13/05), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile nhích nhẹ $1,50 (+0,1%) lên đóng cửa ở $1.272,70/oz; Trước đó trong phiên đã có những thời điểm giá vàng cán mốc $1.277,70/oz nhưng cũng có lúc trôi về $1.264/oz. Tính chung cả tuần, vàng đã giảm 1,7%, đánh dấu tuần mất giá đầu tiên kể từ tuần kết thúc vào ngày 22/4.

Tương tự, giá bạc tăng 2,9 cents (+0,2%) trong phiên cuối tuần lên chốt ở $17,132/oz, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm 2,3%.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 11h05’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở  $1.276,71/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.276,90/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Theo kết quả khảo sát được trang tin Kitco News thực hiện, giới phân tích đang có nhiều ý kiến bất đồng khi dự báo về xu hướng giá vàng tuần mới.

Ken Morrison, biên tập viên của Bản tin Morrison on the Markets, nhận định, các chỉ số kỹ thuật cho thấy giá vàng sẽ hướng đến mục tiêu 1.250 USD/ounce và không có khả năng đạt ngưỡng kháng cự 1.300 USD/ounce. Gần 90% các quỹ quản lý tiền tệ đặt cược USD tăng giá cũng như đà tăng của đồng bạc xanh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Chris Beauchamp, chiến lược gia thị trường cao cấp tại IG, đồng ý rằng USD sẽ là yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng trong ngắn hạn, tuy nhiên, ông dự đoán USD có thể đảo chiều giảm.

Beauchamp cũng cho rằng giá vàng cần phá vỡ ngưỡng 1.300 USD để tái tạo đà tăng nhưng ông dự đoán giá vàng trong ngắn hạn sẽ chỉ đạt đến mốc 1.285 USD/ounce.

Jessica Fung, nhà phân tích thị trường tại BMO Capital Markets, cũng đang theo dõi diễn biến của USD, nhưng cho rằng đồng bạc xanh sẽ không tác động nhiều đến giá vàng và dự đoán giá vàng sẽ xoay quanh mốc 1.270 USD/ounce trong ngắn hạn.

Adrian Day, chủ tịch kiêm CEO Quỹ Adrian Day Asset Management, cho biết, giá vàng sẽ giảm vì thị trường đang bước vào thời kỳ suy yếu theo mùa. Hơn nữa, giá vàng đã cho thấy “ngưỡng kháng cự đáng kể”.

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures and Options LLC, lại cho rằng giá vàng sẽ tăng nhờ nhu cầu đầu tư của các quỹ ETF. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư vẫn có xu hướng đặt cược giá vàng tăng.

George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng và nhận định dòng tiền từ chứng khoán sẽ tiếp tục đổ vào tài sản trú ẩn an toàn.

Tuần này, bên cạnh Biên bản họp Fed và số liệu lạm phát, thị trường sẽ đón nhận các số liệu kinh tế quan trọng khác như khảo sát sản xuất khu vực và số liệu về thị trường nhà ở.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở của phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 16/05), giá vàng SJC đang leo cao.

Cụ thể, đến thời điểm 11h15’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 33,90 - 34,13 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 60 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng 60 nghìn đồng lên yết ở 33,98 – 34,08 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua-bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,99 – 34,06 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,94 – 34,39 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn thế giới đến 320 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T