Giá vàng hôm nay (10/10): Lạc quan tuần mới

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 1,7 triệu đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 07/10), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile lùi tiếp $1,10 (-0,1%) xuống đóng cửa ở $1.251,90/oz, đánh dấu phiên suy thứ 6 liên tiếp, khoét đáy 4 tháng (thấp nhất kể từ ngày 7/6) – Dù trước đó trong phiên, đã có những thời điểm vàng chạm ngưỡng $1.267,60/oz. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm tương ứng 5% trong cả tuần, căn cứ theo dữ liệu của FactSet.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Mười hai cũng trượt 3,5 cents (-0,2%) xuống chốt ở $17,38/oz, tương ứng giảm 9,6% trong cả tuần.

Trong số các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai về đứng ở $2,156/pound (-2,1% trong cả tuần). Còn giá bạch kim giao Tháng Một giảm 0,4% xuống $962,60/oz (-7% trong tuần), trong khi giá palladium nhích 0,2% lên $667,40/oz (-7,5% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 8h56’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.257,25/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.258,50/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần tới trong cuộc khảo sát của Kitco News, các nhà phân tích Wall Street vẫn tỏ ra lạc quan bất chấp đà giảm gần đây của giá vàng.

Một số cho rằng báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 9 của Mỹ thấp hơn dự đoán là lý do để họ lạc qua, trong khi một số khác nhận định vàng đang bị bán quá mức dựa trên cơ sở kỹ thuật.

Ken Morrison, biên tâp viên bản tin Morrison on the Markets, cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy đà giảm của giá vàng chỉ mang tính nhất thời. USD mạnh lên sẽ là trở ngại đối với giá vàng nhưng chỉ số đôla hiện đang đạt mức đỉnh hồi tháng 7.

Ông Morrison dự đoán giá vàng tuần tới sẽ hồi phục lên $1.280/oz.

Mark Leibovit, biên tập VR Gold Letter, cho biết, giá vàng đã bước vào “vùng mua vào” của ông ở $1.220-$1.270/oz.

Colin Cieszynski, nhà phân tích tại CMC Markets, cũng tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới.

Ông Cieszynski cho rằng việc bán tháo vàng đã bị thực hiện quá mức, do vậy, giá vàng đã sẵn sàng hồi phục.

Richard Baker, biên tập viên báo cáo Eureka Miner Report, lại cho rằng giá vàng tuần tới giảm, nhưng về dài hạn giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ do sự bất ổn về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và lo ngại về hệ thống ngân hàng châu Âu.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới, dù ông vẫn lạc quan về dài hạn.

Giá vàng cần thời gian để hồi phục sau khi giảm mạnh trong những tuần vừa qua. Nhưng giá vàng sẽ hồi phục trong những tuần tới. Đà giảm trong tuần kết thúc vào 7/10 là sự phản ứng quá mức trước những bình luận chủ chiến của quan chức Fed và kỳ vọng lãi suất sẽ tăng vào tháng 12.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới (Thứ Hai ngày 10/10), giá vàng SJC biến động nhẹ.

Cụ thể, đến thời điểm 9h04’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 35,38 – 35,63 triệu đồng/lượng (MV-BR), leo 40 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Trong khi, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn này giữ nguyên ở mức 35,50 – 35,56 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 60 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 35,52 – 35,56 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 34,66 – 35,11 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 1,7 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).