Gặp khó phương án phá dỡ 8B Lê trực, đơn vị thi công “cầu cứu” chuyên gia

VietTimes -- Ông Đàm Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc vừa cho biết, đơn vị này đang gặp khó khăn trong việc phá dỡ 8B Lê Trực giai đoạn 2 do tính chất kiến trúc và kết cấu của công trình phức tạp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời báo chí, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho biết, trong quá trình phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) của tòa nhà này, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát kết cấu và kiến trúc phần chiều cao vi phạm và phần giật cấp của tòa nhà để lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của công trình nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn.

Vì vậy, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo các chuyên gia kỹ thuật của Bộ Xây dựng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Sở Xây dựng Hà Nội giao cho đơn vị thiết kế tòa nhà là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đại học Xây dựng lập thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2, vì chỉ có đơn vị này và chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực mới có đầy đủ bản vẽ thiết kế gốc của tòa nhà.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho biết, trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia và đơn vị tư vấn thiết kế, nếu thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là an toàn tuyệt đối thì Công ty sẽ có đủ căn cứ để hoàn chỉnh biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.

Mới đây, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề nghị UBND thành phố khẩn trương hoàn thành phương án phá dỡ tổng thể.

Ngoài ra, ngày 11/9 Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản 11597/SXD-GĐCL yêu cầu trong trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình sai phạm thì UBND quận Ba Đình phải chỉ định đơn vị tư vấn lập phương án, giải pháp phá dỡ trước khi phá dỡ.

Phá dỡ 8B Lê Trực cả ngày lẫn đêm

Về kết quả phá dỡ 8B Lê Trực giai đoạn 1, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc vừa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phá dỡ tầng 19 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực nhằm đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Sau 15 ngày đưa máy móc hiện đại vào phá dỡ, đến ngày 10/10 đơn vị đã phá dỡ và cắt khúc xong cơ bản dầm, sàn bêtông tầng 19. Đơn vị này cũng đang bắt đầu tiến hành cắt khúc các cột bêtông tầng 19 công trình 8B Lê Trực và dùng cẩu trục tháp cả ngày lẫn đêm để đưa bêtông xuống mặt đất.

Dự kiến đơn vị này sẽ hoàn thành cắt khúc các cột bêtông và cẩu toàn bộ bêtông tầng 19 xuống mặt đất xong trước ngày 30/10.