Gần 50 doanh nghiệp CNTT Nhật đến Việt Nam tìm đối tác

VietTimes -- Gần 50 doanh nghiệp CNTT đến từ Nhật Bản tham gia và tìm kiếm đối tác tại sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản 2016 (Japan ICT Day) lần thứ 10 sẽ được VINASA và VJC phối hợp tổ chức trong 3 ngày từ 26 - 28/10/2016 tại Hà Nội và Đà Nẵng.
Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản được VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên từ năm 2007 đến nay.
Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản được VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên từ năm 2007 đến nay.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) vừa chính thức công bố sẽ tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2016 (Japan ICT Day) lần thứ 10 trong 3 ngày từ 26 - 28/10/2016 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp CNTT Việt Nam – Nhật Bản do VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công Thương Việt Nam, sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản: Đại sứ quán, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), Hiệp hội Phần mềm nhúng Nhật Bản (JASA), Hiệp hội Công nghiệp thông tin Tokyo (IIT), Hiệp hội Hệ thống thông tin và điện tử Kansai (KEIS), Hiệp hội Các đối tác Tích hợp hệ thống Nhật Bản (JASIPA) cùng sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức CNTT hai nước.

Trong 10 năm qua, mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT đã có bước phát triển đột phá. Năm 2007, nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam khi đó mới bắt đầu định hướng xuất khẩu. Chỉ sau 3 năm, Việt Nam đã được đánh giá là đối tác được ưu thích nhất của các DN Nhật Bản. Đến năm 2015, Việt Nam đã vươn lên thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản. Các doanh nghiệp làm dịch vụ gia công xuất khẩu cho thị trường Nhật luôn có sự phát triển ổn định 20-40% ngay cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Đây cũng là tiền đề cho việc hình thành và phát triển của một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp CNTT Việt Nam trong 5 năm gần đây.  

Năm 2016, kỷ niệm 10 năm, Ngày CNTT Nhật Bản sẽ được tổ chức với quy mô lớn với chủ đề “10 năm hợp tác Việt Nam - Nhật Bản - Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai: Dịch vụ CNTT – Sản phẩm CNTT – Công nghệ mới”.

Ban tổ chức cho biết, chương trình năm nay sẽ có nhiều nội dung quan trọng, đơn cử như Báo cáo tổng kết 10 năm hợp tác CNTT Việt - Nhật của VINASA; Dự báo về sự phát triển bùng nổ quan hệ hợp tác Việt - Nhật trong giai đoạt tới của Gartner.

Trong chương trình, sẽ diễn ra 3 phiên tọa đàm tập trung thảo luận về 3 chủ đề cũng chính là 3 lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn tới, đó là: Nâng cao giá trị hợp tác dịch vụ CNTT; Đưa các sản phẩm, giải pháp CNTT tới thị trường của nhau; và Hợp tác Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới. Chương trình sẽ có sự tham gia của 300 đại biểu Việt Nam và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, chương trình cũng bao gồm hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, và tìm kiếm cơ hội hợp tác như: Chương trình giao thương, triển lãm, phòng giới thiệu sản phẩm, giải pháp, hội thảo hợp tác tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng Thư ký VINASA cho biết, chương trình năm nay nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến giờ đã có trên 60 đại biểu từ gần 50 công ty Nhật Bản ghi danh tham dự các hoạt động của Japan ICT Day 2016 "Ban tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ là một mốc quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới”, bà Giang nói.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, VINASA sẽ tổ chức Lễ Công bố và trao Giấy chứng nhận cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2016. Ấn phẩm đặc biệt: “Vietnam’s 50 Leading IT Companies 2016” bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt cũng sẽ chính thức được giới thiệu tới tất cả các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản tham gia chương trình Japan ICT Day 2016.