FED giữ nguyên lãi suất, sẽ tiếp tục cân nhắc tăng lãi suất trong tháng 12 tới

VietTimes -- Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên mức lãi suất và sẽ tiếp tục cân nhắc trong phiên họp vào tháng 12 mặc dù thị trường tài chính diễn biến không mấy khả quan và những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell đang giám sát một nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh, đạt được nhiều tiêu chí mà cơ quan này đã đặt ra (Ảnh: Internet)
Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell đang giám sát một nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh, đạt được nhiều tiêu chí mà cơ quan này đã đặt ra (Ảnh: Internet)

Sau 2 ngày làm việc căng thẳng, kỳ họp của Fed đã kết thúc với kết quả giữ nguyên mức lãi suất từ 2 – 2,25% như đã được thông qua tại phiên họp trước đó.

Cụ thể, Fed cho biết “các hoạt động kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ mạnh” và thị trường lao động vẫn trong tình trạng khỏe mạnh với tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, trong khi vẫn nhắc lại kế hoạch bình thường hóa lãi suất.

Theo Bloomberg, một năm kể từ khi được Trump đề cử vị trí lãnh đạo của Fed, ông Jerome Powell (Chủ tịch của Fed) đang giám sát một nền kinh tế ở thời điểm “ngọt ngào”.

Cụ thể, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3% trong 4 quý vừa qua, và lần đầu tiên kể từ khi Fed công bố mục tiêu lạm phát 2% trong năm 2012, mục tiêu này đã đạt được vào tháng 9/2018. 

Bên cạnh đó, trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức 3,7%, thấp nhất trong vòng 48 năm qua. Mức tiền lương gia tăng và nhu cầu tuyển dụng lao động đang kéo nhiều người gia nhập vào lực lượng lao động, giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ việc nghỉ hưu của thế hệ “baby boomers”.

Ủy ban thị trường mở (FOMC), cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Fed, sử dụng những từ ngữ tương tự trong phiên họp tháng 9 cho biết dự báo rủi ro đối với nền kinh tế là “gần như cân bằng”. Cụ thể, lạm phát kỳ vọng đã giảm nhẹ trong những tuần gần đây theo một số kết quả tính toán, và được FOMC mô tả là “ít thay đổi, vẫn trong mức cân bằng” giống như trong tuyên bố lần trước.

Ông James Kahn, giáo sư kinh tế tại đại học Yeshiva và là cựu phó chủ tịch của Fed tại New York cho biết rằng: “Bất kể có điều gì mới diễn ra trong khoảng thời gian từ bây giờ đến phiên họp cuối năm, họ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm”. Bên cạnh đó, ông James Kahn cũng cho biết “ngôn ngữ cố gắng được sử dụng sao cho hành động (tăng lãi suất) ở trong tương lai gần”.

Bằng cách giữ cánh cửa mở cho đợt tăng thứ tư trong năm vào tháng 12/2018, các quan chức của Fed vẫn đang bám theo lộ trình tăng lãi suất dần dần của mình và cố gắng kéo dài thời kỳ phát triển của nền kinh tế Mỹ mà không phạm phải sai lầm nào.

Bởi lẽ, chính sách tiền tệ lỏng lẻo sẽ kéo theo lạm phát dư thừa và bong bóng tài sản, trong khi, chính sách thắt chặt quá nhanh có thể tạo ra một cuộc suy thoái. 

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm và đồng USD duy trì đà tăng sau khi quyết định được công bố, với chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm hơn 0,3% ở mức 2.806,83 điểm. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ 3,24% theo giờ New York./.