Facebook, Twitter, Google từ chối cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Hồng Kông

VietTimes – Các mạng xã hội trên thế giới đang từ chối cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Hồng Kông.

Người biểu tình che ô tại một con phố ở Hồng Kông. Ảnh: Vadity Fair

Người biểu tình che ô tại một con phố ở Hồng Kông. Ảnh: Vadity Fair

Liên quan đến một đạo luật an ninh gây tranh cãi tại Hồng Kông, một số nền tảng truyền thông xã hội và Internet lớn trên thế giới đã quyết định ngừng cung cấp dữ liệu người dùng cho các cơ quan thực thi pháp luật của vùng lãnh thổ này. 

Trong một tuyên bố vào hôm 6/7, Facebook và dịch vụ nhắn tin WhatsApp cho biết họ sẽ “tạm dừng” việc xem xét các yêu cầu thông tin từ chính quyền Hồng Kông để “chờ đánh giá tác động của Luật An ninh Quốc gia”.

Twitter cũng xác nhận với CNN rằng hãng đã tạm dừng tất cả các yêu cầu từ chính quyền đặc khu Hông Kông về dữ liệu và thông tin trong khi đánh giá luật mới. 

Ảnh: Hong Kong News

Ảnh: Hong Kong News

Ngoài Facebook, Twitter, phát ngôn viên của Google cũng đưa ra tuyên bố tương tự.


Luật mới được Bắc Kinh áp đặt tại Hồng Kông từ đầu tháng 7, đã hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh.

Luật này có thể gây ra một sự thay đổi lớn đối với Hồng Kông vốn được duy trì bởi nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh chính thức trao lại vùng lãnh thổ này cho Trung Quốc vào năm 1997. Ở Hồng Kông - trung tâm tài chính hàng đầu châu Á - mọi người có thể truy cập thoải mái các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp và Google vốn bị chặn ở Trung Quốc đại lục.

Luật An ninh Quốc gia mới đã nhanh chóng được thực thi tại Hồng Kông và người đầu tiên bị truy tố theo luật này đã bị cấm tại ngoại trong phiên tòa vào hôm thứ Hai, ngày 6/7.

Facebook và WhatsApp cho biết công ty chỉ tuân thủ các yêu cầu thông tin từ các cơ quan thực thi pháp luật nếu điều đó phù hợp với các điều khoản dịch vụ trên nền tảng.

Phía cảnh sát Hồng Kông vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến tuyên bố của những “gã khổng lồ” công nghệ.

Theo CNN

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.