Facebook triệt phá mạng giả, xóa hơn 100 tài khoản ở Trung Quốc về Biển Đông và chính trị châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ban quản lý mạng xã hội Facebook hôm 22/9 thông báo đã triệt phá một mạng lưới các tài khoản giả mạo có nguồn gốc từ Trung Quốc do can dự vào tình hình chính trị châu Á và Mỹ. Facebook cũng tuyên bố những tài khoản này là “hành vi giả mạo phối hợp với một quốc gia hoặc chính phủ nước ngoài”.
Ngày 22/9, Ban quản lý mạng Facebook thông báo triệt phá một mạng lưới các tài khoản giả mạo ở Trung Quốc do can dự vào tình hình Biển Đông, chính trị châu Á và Mỹ (Ảnh: orientaldaily).
Ngày 22/9, Ban quản lý mạng Facebook thông báo triệt phá một mạng lưới các tài khoản giả mạo ở Trung Quốc do can dự vào tình hình Biển Đông, chính trị châu Á và Mỹ (Ảnh: orientaldaily).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 23/9 dẫn bản tin của Anh Reuters ngày 22/9 cho biết, Facebook chỉ ra rằng một số tài khoản Trung Quốc bị xóa đã đăng tải các tài liệu ủng hộ và phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Facebook cho biết họ đã đình chỉ 155 tài khoản Facebook và 6 tài khoản Instagram trên nền tảng chính. Các tài khoản và trang có nhiều người theo dõi nhất đăng ký ở Philippines, chúng đã chia sẻ các nội dung bao gồm việc ủng hộ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Tài khoản bị xóa ở Mỹ có ít người theo dõi hơn và đăng tải nội dung ủng hộ cả hai đảng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Nathaniel Gleicher, người phụ trách chính sách an ninh mạng của Facebook nói, việc xóa các tài khoản này là hành động lần đầu tiên của công ty đối với các tài khoản Trung Quốc dựa trên sự can thiệp của nước ngoài vào nền chính trị nước Mỹ. Nhưng ông nói rằng mục đích của các tài khoản và tổ chức ở Mỹ dường như chủ yếu là để tích lũy số người theo dõi (follow). Nathaniel Gleicher nói: “Nội dung quá ít, rất khó để đánh giá mục đích của chúng”.

Facebook cho biết các tài khoản, trang và nhóm facebook bị xóa đã sử dụng mạng riêng ảo (Virtual Private Network, VPN) và các công cụ khác để khiến chúng giống như đang hoạt động ở bên ngoài Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Facebook cho biết các tài khoản, trang và nhóm facebook bị xóa đã sử dụng mạng riêng ảo (Virtual Private Network, VPN) và các công cụ khác để khiến chúng giống như đang hoạt động ở bên ngoài Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Tổng thống Donald Trump và các quan chức tình báo của ông đã tuyên bố rằng Trung Quốc có khuynh hướng ủng hộ ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Còn các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội lại nói rằng Nga đang trở nên tích cực hơn.

Facebook cho biết các tài khoản, trang và nhóm này sử dụng mạng riêng ảo (Virtual Private Network, VPN) và các công cụ khác để khiến chúng giống như đang hoạt động ở bên ngoài Trung Quốc.

Điều đáng nói là, một nền tảng mạng xã hội khác là Twitter trước đó vào  ngày 11/6 cũng thông báo đã đóng cửa hơn 170.000 tài khoản “có liên quan đến chính phủ Trung Quốc” và nói các tài khoản này đang “phát tán các lời lẽ địa chính trị có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”, vì thế đã vi phạm chính sách hoạt động của mạng Twitter nên bị xóa bỏ.

Theo Twitter, 23.750 tài khoản đã “tham gia rất nhiều” vào việc xuất bản các nội dung có lợi cho Trung Quốc và 150.000 tài khoản khác được sử dụng để mở rộng tầm ảnh hưởng của những nội dung này, chẳng hạn như chia sẻ hoặc “like”.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi tháng 6 đã bác bỏ cách làm của Twitter và nói rằng những tài khoản thực sự cần xóa bỏ là những trang đã được tổ chức và phối hợp để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc. Bà cho rằng, Trung Quốc mới là nạn nhân lớn nhất của những thông tin sai lệch.

Đưa tin về vụ này, trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 23/9 nói, Facebook cho biết họ đã xóa tổng cộng 155 tài khoản, 11 chuyên trang, 9 nhóm và 6 tài khoản Instagram với cáo buộc chúng vi phạm chính sách sử dụng. Facebook cho rằng các tài khoản này sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để che giấu nguồn gốc từ Trung Quốc và có liên quan đến một số cá nhân ở tỉnh Phúc Kiến, nhưng họ không quy kết các tài khoản này có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Hồi tháng 6, Twitter cũng thông báo đã đóng cửa hơn 170.000 tài khoản “có liên quan đến chính phủ Trung Quốc” (Ảnh: Reuters).
Hồi tháng 6, Twitter cũng thông báo đã đóng cửa hơn 170.000 tài khoản “có liên quan đến chính phủ Trung Quốc” (Ảnh: Reuters).

Facebook cho biết, hoạt động của các tài khoản này chủ yếu nhắm đến đối tượng là Philippines và các nước Đông Nam Á. Họ giả làm người dân địa phương của khu vực mục tiêu, đăng bài và quản lý các nhóm bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Philippines; nhấn mạnh nội dung bài đăng của họ và chia sẻ với những người khác; đăng bình luận và ‘like’. Cac tài khoản giả mạo này đặc biệt chú ý đến các nội dung hoạt động của hải quân ở Biển Đông, trong đó có hoạt động của tàu chiến Mỹ; cũng như lợi ích của Bắc Kinh ở Biển Đông, vấn đề Hồng Kông, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Philippines Duterte và con gái ông. Những vấn đề đáng chú ý về Mỹ rất ít, hầu như không có cư dân mạng nào theo dõi, nội dung liên quan bao gồm cả ủng hộ và phản đối hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden.

Facebook chỉ ra rằng mạng lưới này đã bắt đầu hoạt động từ năm 2018 và chỉ gần đây mới bắt đầu đăng nội dung về hai ông Trump và Biden. Do số lượng bài đăng ít nên rất khó để đánh giá mục đích của chúng, nhưng dường như mở rộng đối tượng theo dõi.

Facebook cũng xóa một mạng khác có nguồn gốc từ Philippines cũng có hành vi không đáng tin cậy. Mạng này bao gồm 57 tài khoản Facebook, 31 chuyên trang và 20 tài khoản Instagram chuyên đăng tin tức và sự kiện thời sự bằng tiếng Anh và tiếng Philippines. Nội dung bao gồm chính trị địa phương của Philippines, các hoạt động quân sự chống khủng bố, dự luật chống khủng bố đang được xem xét,  động thái của các nhà hoạt động trẻ và các đảng đối lập, v.v.