Trước Liên Hợp Quốc, ông Trump 12 lần phê phán đích danh Trung Quốc, ông Tập ngầm chỉ trích Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các bài phát biểu qua video tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9. Ông Trump đã 12 lần chỉ đích danh Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về dịch COVID-19. Ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc “không có ý định gây chiến tranh lạnh hay nóng với bất kỳ quốc gia nào” và ngầm chỉ trích Mỹ, nói “một nước lớn nên có tư thế của nước lớn”.
Tại phiên tranh luận kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã chỉ trích lẫn nhau (Ảnh: AP).
Tại phiên tranh luận kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã chỉ trích lẫn nhau (Ảnh: AP).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngầm chỉ trích Mỹ

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 23/9, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) đưa tin, ngày 22/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dưới hình thức gửi băng video trong phiên tranh luận chung tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75.

Hãng tin Reuters của Anh cùng ngày 22/9 đưa tin, trong bối cảnh quan hệ Trung - Mỹ ngày càng căng thẳng, ông Tập Cận Bình bày tỏ trong bài phát biểu Bắc Kinh “không có ý định gây chiến tranh lạnh hay nóng với bất kỳ nước nào”.

Trong bài phát biểu video được ghi sẵn, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất trên thế giới và đang đi theo con đường phát triển hòa bình, phát triển rộng mở, hợp tác phát triển và cùng nhau phát triển. Trung Quốc vĩnh viễn không bao giờ tìm kiếm bá quyền, không bành trướng, không tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng. Trung Quốc không có ý định gây chiến tranh lạnh hoặc nóng với bất kỳ quốc gia nào; kiên trì dùng đối thoại hàn gắn bất đồng, dùng đàm phán hóa giải tranh chấp”.

TRong bài phát biểu, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ngầm chỉ trích Mỹ "nước lớn cần phải có tư thế của nước lớn" (Ảnh: Tân Hoa xã).
TRong bài phát biểu, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ngầm chỉ trích Mỹ "nước lớn cần phải có tư thế của nước lớn" (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tập Cận Bình cũng tuyên bố, Trung Quốc sẽ tiếp tục thông qua đối thoại và đàm phán để thu hẹp bất đồng và giải quyết tranh chấp với các nước khác.

Ông Tập nói, giữa các quốc gia có thể có sự cạnh tranh, nhưng nó cần phải tích cực và lành mạnh, phải duy trì điểm mấu chốt của đạo đức và các chuẩn mực quốc tế. Một nước lớn phải có tư thế nước lớn, phải cung cấp nhiều hơn hàng hóa dùng chung cho toàn cầu, gánh vác trách nhiệm của một nước lớn và thể hiện trọng trách của mình.

Hãng Reuters nhận xét, ông Tập Cận Bình dường như đang chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho dù cả hai bài phát biểu của các ông Tập Cận Bình và Donald Trump đều được ghi hình từ trước. Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi thế giới chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19 và phát huy đầy đủ vai trò lãnh đạo chủ chốt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump 12 lần kêu tên Trung Quốc

Trước bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nã pháo tổng lực” vào Trung Quốc trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông Trump tuyên bố Mỹ “phải bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành động của họ liên quan đến đại dịch coronavirus”.

Ông Trump nói rằng “virus Trung Quốc” đã cướp đi vô số sinh mạng ở 188 quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới đã bị Trung Quốc thao túng và lần đầu tiên đề xuất Liên Hợp Quốc phải yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về “hành vi vô trách nhiệm” của mình.

Ông Trump nói: “Trong thời kỳ virus mới xuất hiện, Trung Quốc đóng cửa đi lại trong nước, nhưng lại cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và để virus lây nhiễm ra toàn thế giới. Trung Quốc lên án lệnh cấm du lịch của tôi đối với đất nước của họ, mặc dù chính họ đã hủy bỏ các chuyến bay nội địa và nhốt công dân của họ trong nhà riêng. Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới do Trung Quốc kiểm soát, đã tuyên bố sai trái rằng không có bằng chứng cho thấy virus sẽ lây lan từ người sang người. Sau đó, họ đã tuyên bố sai lầm rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh. Liên Hợp Quốc cần phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về các hành vi của họ”.

TRong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump 12 lần nêu đích danh Trung Quốc, đề xuất Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19 (Ảnh: Đa Chiều).
TRong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump 12 lần nêu đích danh Trung Quốc, đề xuất Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19 (Ảnh: Đa Chiều).

Trong bài phát biểu dài gần 8 phút, ông Trump gọi đích danh tên Trung Quốc 12 lần; ông cũng cáo buộc “Trung Quốc phát triển kinh tế nhanh chóng với cái giá là hy sinh môi trường của nhân loại”.

Ông Trump nói: “Ngoài ra, Trung Quốc mỗi năm đổ hàng triệu tấn nhựa và rác thải ra đại dương, đánh bắt quá mức, phá hủy các rạn san hô rộng lớn và thải ra khí thủy ngân độc hại hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Lượng khí Các-bon của Trung Quốc thải ra gần gấp đôi của Mỹ và đang tăng lên nhanh chóng”.

Trước đó, ngày 22/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 quốc gia thành viên rằng phải áp dụng mọi biện pháp để tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới. Ông cảnh báo: “Chúng ta đang đi theo một hướng  nô cùng guy hiểm”.

Tổng thư ký Guterres nói: “Thế giới của chúng ta không thể chịu đựng được một tương lai mà hai nền kinh tế lớn nhất sẽ chia cắt thế giới thành những vết nứt lớn. Những khác biệt về kinh tế và công nghệ không thể tránh khỏi có thể phát triển thành những bất đồng về địa chiến lược và quân sự. Chúng ta cần phải tránh xảy ra tình hình này bằng mọi giá”.

Ông Guterres nói: “Chúng ta cần phải hợp tác quốc tế nhiều hơn, chứ không phải ít hơn. Tăng cường các thể chế đa phương, chứ không phải rút lui. Quản trị toàn cầu tốt hơn, không hỗn loạn và tự do cho tất cả mọi người. Đại dịch đã bao trùm toàn bộ thế giới, nhưng sự hỗn loạn cũng tạo ra không gian cho những chuyện mới”.