Facebook sẽ dừng tính năng tự động nhận diện khuôn mặt

Từ nay người dùng Facebook có thể 'đồng ý' hoặc 'từ chối' tính năng nhận diện khuôn mặt.

Facebook đang giải quyết các khiếu nại về những hoạt động nhận diện khuôn mặt của người dùng để gắn thẻ ảnh. Theo đó, mạng xã hội này sẽ dừng quét khuôn mặt theo mặc định. Bên cạnh đó, người dùng sẽ nhận được thông báo và có quyền chấp nhận hoặc từ chối sử dụng tính năng “nhận diện khuôn mặt” của Facebook.

Bắt đầu từ hôm nay, Facebook đã triển khai cài đặt quyền riêng tư "Nhận diện khuôn mặt" cho tất cả người dùng. Nếu bạn đã bật "Nhận diện khuôn mặt", Facebook sẽ thông báo nếu ai đó tải lên ảnh của bạn, ngay cả khi bạn không bị gắn thẻ. Người dùng có thể tự gắn thẻ, gỡ thẻ hoặc report nếu muốn xóa bức ảnh đó. Facebook dự kiến sẽ hoàn thành việc triển khai tính năng này trong vài tuần tới.

Người dùng có thể chọn bật hoặc tắt tính năng nhân diện khuôn mặt

Nếu bạn không cài đặt "Nhận diện khuôn mặt", Facebook cho biết bạn sẽ nhận được thông báo về tính năng này trong News Feed và cung cấp cho bạn tùy chọn bật hay tắt. Đáng chú ý, Facebook cho biết người dùng mới cũng sẽ bị tắt nhận diện khuôn mặt theo mặc định, tùy chọn sẽ có sẵn trong menu cài đặt.

Bạn bè vẫn có thể gắn thẻ bạn bằng cách thủ công, thay vì được đề xuất tự động dựa trên việc nhận diện khuôn mặt như trước. Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho người dùng trên toàn cầu.

Facebook đã gặp rắc rối pháp lý trong quá khứ vì không tiết lộ các hoạt động nhận diện khuôn mặt. Vào tháng 8, Facebook đã thua trong một kháng cáo liên bang sau khi tòa án tìm thấy bằng chứng công ty thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không có sự đồng ý của người dùng. Công ty có thể phải trả hàng tỷ đồng nếu thua kiện.

Nếu phán quyết chống lại Facebook được đưa ra, các mạng xã hội lớn khác như Twitter, Google Photo... cũng bị ảnh hưởng, bởi đây là một tính năng đang được nhiều hãng công nghệ sử dụng.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/bao-mat/facebook-se-dung-tinh-nang-tu-dong-nhan-dien-khuon-mat-190313.ict