Facebook chiêu mộ kỹ sư hàng đầu của Google để tự phát triển chip

VietTimes -- Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang đẩy mạnh kế hoạch xây dựng con chip riêng của mình. Động thái của Facebook phản ánh xu hướng của các công ty công nghệ đang muốn làm chủ cả phần cứng lẫn phần mềm, hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip bên thứ ba. 
Ông chủ Facebook tham vọng sở hữu một số dòng chip riêng. Nguồn: Engadget
Ông chủ Facebook tham vọng sở hữu một số dòng chip riêng. Nguồn: Engadget

Google đã thuê lại một số nhà thiết kế chip tài năng của Apple trong nhiều năm qua để tạo ra các bộ vi xử lý riêng của mình, nhưng bây giờ Google lại phải đối mặt với tình trạng tương tự khi để mất tinh hoa bộ phận thiết kế vào tay một đối thủ khác. Theo Bloomberg, Facebook đã thuê Shahriar Rabii – chuyên gia công nghệ chip hàng đầu của Google để giúp hãng phát triển bộ xử lý riêng. Dựa trên hồ sơ LinkedIn, Rabii dẫn đầu nhóm thiết kế chip cho các thiết bị lớn của Google đồng thời cũng là một trong những người sáng tạo ra chip Pixel Visual Core - chip hình ảnh tùy chỉnh cho phép các ứng dụng của bên thứ ba như Instagram chụp ảnh HDR+ chất lượng cao. Facebook đã chiêu mộ thành công Shahriar Rabii về làm Phó chủ tịch phụ trách mảng thiết kế chip đầu tháng 7 vừa qua.

Facebook bắt đầu thể hiện tham vọng rất lớn vào thị trường phần cứng khi xây dựng đội ngũ nghiên cứu chip từ đầu năm nay. Dù Facebook là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới, nhưng họ không chuyên sâu về phần cứng như Apple và những gã khổng lồ công nghệ khác. Việc chiêu mộ một nhân tài kỳ cựu dẫn đầu nhóm phát triển chip của Google có thể giúp Facebook đạt được mục tiêu nhanh chóng và không lãng phí tài nguyên nhân lực và thời gian.

Hồi đầu năm, Oculus VR – một công ty con của Facebook đã trình làng dòng tai nghe thực tế ảo mang tên Oculus Go. Ngoài ra, Facebook cũng đang phát triển máy tính bảng để thực hiện cuộc gọi video và loa thông minh tương tự Amazon Echo và Google Home. Với chip riêng của mình, Facebook sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với sự phát triển sản phẩm và có thể gắn kết tốt hơn với phần mềm và phần cứng của hãng.

Theo Engadget