Face ID lại mở khóa cho hai người có khuôn mặt không giống nhau

VietTimes – Face ID là hệ thống nhận diện khuôn mặt tiên tiến do Apple phát triển. Hãng này vẫn khẳng định rằng mức độ bảo mật của Face ID cao hơn Touch ID (cảm biến vân tay), và trong tương lai sẽ có nhiều thiết bị của Táo khuyết được áp dụng công nghệ này. Tuy nhiên, mới đây lại thêm một trường hợp mở khóa Face ID cho thấy công nghệ này chưa thực sự an toàn.
Ảnh minh họa (BGR)
Ảnh minh họa (BGR)

Face ID không phải là một bức tường bảo mật vững chắc. Đã có trường hợp một bé trai 10 tuổi có thể mở khóa iPhone X của người mẹ. Các trường hợp sinh đôi và sinh ba cũng có thể mở khóa do có khuôn mặt giống nhau. Nhưng video dưới đây cho thấy hai mẹ con có khuôn mặt không giống nhau vẫn có thể mở khóa một chiếc iPhone X.

Ở đoạn video này chúng ta có thể thấy cô gái không phải là trẻ, và cô ấy có nét mặt không giống với người mẹ. Tại sao chúng tôi lại nói “cô ấy không phải là trẻ” ở đây? Đó là bởi vì Apple từng tuyên bố Face ID sẽ hoạt động không chính xác đối với những người dưới 13 tuổi, do khuôn mặt của các thiếu niên chưa được phát triển toàn diện.

Hiện chưa rõ iPhone X trong video có được đào tạo để nhận diện cả hai thành viên trong gia đình không. Cơ chế hoạt động của iPhone X là nó lưu giữ những hình ảnh của người dùng bất cứ khi nào điện thoại được mở khóa, liên tục cập nhật các biểu thức toán học được gán cho một người. Liệu có phải sau khi một trong hai người nhận dạng không thành công, cô ta đã nhập mật khẩu để Face ID lưu giữ khuôn mặt cô ấy thành chủ nhân của điện thoại? Hoặc nó có thể là một lỗi nhận dạng của Face ID khi tạo ra một sự pha trộn kỳ lạ giữa hai khuôn mặt? Cũng có thể đó là mẹ và con gái nên Face ID có thể tìm thấy một vài điểm tương đồng giữa họ?

Nhận diện khuôn mặt hiện đang là một tính năng thời thượng và theo những nguồn tin mới đây thì trong năm 2018 các nhà sản xuất điện thoại Android sẽ trang bị tính năng này cho sản phẩm của mình.