Các ngân hàng không tin tưởng Face ID trên iPhone X

VietTimes -- Một trong những công nghệ nổi bật nhất trên iPhone X là Face ID (nhận diện khuôn mặt). Công nghệ này được sử dụng để bảo mật điện thoại thay cho quét vân tay. Tuy nhiên, những sai lầm khi nhận diện khuôn mặt mới đây đã khiến cho Face ID không nhận được sự tin tưởng từ các ngân hàng.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Apple không đi theo lối cũ với hệ thống nhận diện khuôn mặt như Android, bởi nó có thể dễ dàng bị hack bởi một bức ảnh chân dung chứ không phải chủ thể. Thay vào đó, Apple đã xây dựng bộ cảm biến tương tự như một thiết bị Kinect thu nhỏ, giúp phân tích các điểm trên khuôn mặt và hệ thống hồng ngoại Truedepth để tạo bản đồ lưới gồm 30.000 điểm ánh sáng trên khuôn mặt người dùng. Camera này sẽ chụp những biến chuyển chi tiết của lưới khi người dùng nghiêng đầu để tạo bản đồ 3D khuôn mặt. Vì vậy, khi nói về công nghệ bảo mật sinh trắc học trên smartphone , Face ID của iPhone X “là tiên tiến nhất”.

Các ngân hàng không tin tưởng Face ID trên iPhone X ảnh 1Ảnh: Google

Tuy nhiên, đối với các ngân hàng, Face ID vẫn chưa thể coi là bảo mật an toàn.

Theo tờ The Korea Herald, nhiều ngân hàng ở Hàn Quốc vẫn chưa đủ “can đảm” để đặt niềm tin vào Face ID. Danh sách này bao gồm các ngân hàng trực tuyến như Kakao Bank, K-Bank  và các ngân hàng thương mại như Kookmin Bank, Shinhan, IBK, Busan và NH.

Trên thực tế, công ty an ninh mạng BKAV ở Việt Nam đã có thể “phá khoá” Face ID bằng việc sử dụng một mặt nạ pha trộn nửa thật nửa giả dựa trên bản vẽ 3D của khuôn mặt thật . Thông tin này khiến các ngân hàng càng thêm lo lắng về vấn đề bảo mật.

Một viên chức tại ngân hàng Kookmin Bank cho hay: “Thật khó cho chúng tôi để chấp nhận công nghệ sinh trắc học (đặc biệt là Face ID trên iPhone X) ngay lập tức vì quá trình này phải trải qua nhiều thủ tục an ninh trước khi đưa vào áp dụng. Thêm vào đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt trên điện thoại chưa được chứng minh là đảm bảo an toàn.”

Vì Face ID thay thế cho tính năng Touch ID trên các ứng dụng nên người dùng iPhone ở Hàn Quốc sẽ phải dùng các ứng khác để chứng thực bản thân khi sử dụng dịch vụ ngân hàng di động.

Trong tương lai, mọi thứ có thể thay đổi và các ngân hàng có thể xác minh tính bảo mật của Face ID. Các ngân hàng tại Úc, Canada, Anh và New Zealand cũng đã xác nhận rằng họ sẽ hỗ trợ tính năng Face ID.