Eximbank có Chủ tịch HĐQT mới: Cổ đông nghi ngờ kết quả kiểm phiếu

Ngày 16.12, HĐQT mới của Eximbank tổ chức họp để bàn về công tác nhân sự trong HĐQT, ban kiểm soát. Có nhiều tin đồn về việc ai sẽ là người “chèo lái” con thuyền Eximbank đang trong cơn bão tố. 
Eximbank có Chủ tịch HĐQT mới: Cổ đông nghi ngờ kết quả kiểm phiếu

Hình ảnh do cổ đông kiểm soát phiếu bầu gửi cho PV Báo Lao Động nhằm chứng minh là tỉ lệ phiếu bầu của ông Lê Minh Quốc chỉ là 45,76% chứ không phải 58,11% như công bố sau đó. Ảnh Gia Miêu

Cũng trong ngày 16.12, có những tin đồn trong giới cổ đông về sự việc có sự gian lận trong kiểm phiếu bầu HĐQT tại ĐHCĐ bất thường Eximbank.

 Cụ thể trao đổi với chúng tôi, một cổ đông giám sát việc kiểm phiếu tại đại hội cho rằng, việc ông Lê Minh Quốc đạt 58,11% phiếu bầu là điều “bất thường”. 

Bởi trước đó vào chiều 15.12, trong phần công bố kết quả bỏ phiếu bầu nhân sự thành viên HĐQT, người công bố thông tin đọc rõ trước hội trường là ông Quốc chỉ được 522.725.782 phiếu bầu, đạt tỉ lệ 45,76% tổng số phiếu biểu quyết và đồng nghĩa với việc không đủ số phiếu cho vị trí thành viên HĐQT độc lập. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, người công bố kết quả kiểm phiếu cập nhật kết quả mới và theo đó ông Quốc đạt 58,11% phiếu bầu. 

Theo thông tin do cổ đông giám sát này cung cấp, vào thời điểm kết thúc quá trình bỏ phiếu, người của Eximbank mời một số cổ đông tham gia giám sát quá trình kiểm phiếu cho nhân sự thành viên HĐQT và Ban kiểm soát Eximbank. Sau khi nhập liệu đầy đủ các phiếu bầu, vào thời điểm khoảng 15h35 phút ngày 15.12, kết quả ban đầu do ban kiểm phiếu in ra ghi rõ ông Lê Minh Quốc chỉ được 522.725.782 phiếu bầu, đạt tỉ lệ 45,76%.

“Tuy nhiên, chỉ sau đó ít phút, có hai cổ đông xông vào phòng kiểm phiếu, một người tự xưng là ông Cao Xuân Ninh, người còn lại là cổ đông tên Thúy. Ông Ninh cho biết rằng do không nắm rõ cách thức bầu cử nên đã bỏ trống phiếu bầu. 

Sau đó, dưới sự chứng kiến của tôi cùng nhiều người khác, ông Ninh đã đánh dấu vào ô trống để bầu toàn bộ số cổ phiếu mà ông nắm giữ tại Eximbank cho ông Lê Minh Quốc. Sau đó, ban kiểm phiếu đã in lại 1 biên bản kết quả kiểm phiếu khác với nội dung thay đổi số liệu của ông Lê Minh Quốc từ 45,76% lên hơn 58%” - cổ đông giám sát nói.

Từ việc người công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử 2 lần cập nhật số phiếu bầu cho ông Lê Minh Quốc tại đại hội và tiết lộ từ cổ đông giám sát, nhiều người cho rằng ĐHCĐ bất thường Eximbank ngày 15.12 vừa qua vi phạm quy chế bầu cử. Chưa lãnh đạo nào của Eximbank lên tiếng về việc này. 

Theo Lao Động