EU quyết truy thu Amazon 250 triệu euro tiền thuế

Sau các vụ truy thu tiền thuế của các hãng công nghệ như Google, Facebook, Apple,… và mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Luxembourg truy thu 250 triệu euro tiền thuế của Amazon liên quan đến một vụ vi phạm quy định thuế từ năm 2003.
EU quyết truy thu Amazon 250 triệu euro tiền thuế.
EU quyết truy thu Amazon 250 triệu euro tiền thuế.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua (4/10), bà Margrethe Vestager - Cao ủy về vấn đề cạnh tranh của EU, khẳng định: “Luxembourg đã thiên vị Amazon khi ưu đãi về thuế một cách bất hợp pháp cho nhà bán lẻ trực tuyến này”. Theo bà, gần 3/4 lợi nhuận của Amazon đã không bị đánh thuế.

Yêu cầu trên của EU đã vấp phải sự phản đối của cả chính quyền Luxembourg lẫn nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon. Luxembourg bác bỏ kết luận điều tra nói trên, đồng thời khẳng định nước này đã áp dụng đúng các quy định về thuế. Còn Amazon khẳng định, công ty này không nhận được bất cứ ưu đãi nào từ Luxembourg và đã nộp đủ các khoản thuế theo đúng quy định về thuế của Luxembourg và quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên EU yêu cầu các quốc gia thành viên truy thu thuế đối với các doanh nghiệp hoạt động tại các nước này. Trước đó, EU đã điều tra và có động thái tương tự đối với hãng Starbucks tại Hà Lan, Fiat tại Lurxembourg và mới đây nhất là Apple tại Ireland.

Liên quan đến việc Ireland truy thu thuế Apple, bà Vestager cho biết, Ủy ban vấn đề cạnh tranh của EU sẽ kiện Ireland lên Tòa án Tối cao EU vì đã không thu khoản tiền thuế 14,5 tỷ USD từ hãng này theo yêu cầu hồi tháng 8/2016 của EU.

Liên quan đến vụ việc, đại diện của hãng Amazon cũng cho biết, công ty đang xem xét kháng nghị quyết định trên của EU.

Amazon hiện là doanh nghiệp cung cấp nhiều việc làm nhất tại Luxembourg, góp phần giải quyết 1.500 việc làm ở quốc gia châu Âu này.

Năm 2016 vừa rồi, Amazon thu được 2,4 tỷ USD lợi nhuận trên tổng doanh thu 136 tỷ USD trên toàn cầu.

Theo Xã hội Thông tin
http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201710/eu-quyet-truy-thu-amazon-250-trieu-euro-tien-thue-582224/