EU gia hạn lệnh trừng phạt các cá nhân, thực thể Trung Quốc, Hiệp định Đầu tư Trung Quốc-EU lâm nguy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liên minh châu Âu đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ gây nguy hại cho Hiệp định đầu tư Trung Quốc - EU.
Quan hệ Trung Quốc - EU hiện đang ở mức rất xấu (Ảnh: Dwnews).
Quan hệ Trung Quốc - EU hiện đang ở mức rất xấu (Ảnh: Dwnews).

Các đại sứ của các quốc gia thành viên EU ngày 24/11 đã thông qua việc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức và một thực thể của Trung Quốc.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời hai nhà ngoại giao châu Âu nói rằng quyết định của Ủy ban Đại diện thường trực của các nước thành viên EU (Coreper), bao gồm các đại sứ các quốc gia thành viên EU, đã được thông qua "mà không cần thảo luận" và sẽ được EU chấp thuận vào tháng tới. Một khi các lệnh trừng phạt được gia hạn, các nguồn tin cho rằng thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và EU mà Trung Quốc và EU đạt được vào tháng 12 năm ngoái sẽ khó được Nghị viện châu Âu thông qua.

Quyết định này sẽ được chính thức thông qua vào đầu tháng 12 và các phân tích chỉ ra rằng điều này sẽ gây nguy hại cho Hiệp định đầu tư Trung Quốc - EU đã được ký kết vào cuối tháng 12/2020.

Vào ngày 22/3/2021, Liên minh châu Âu đã đưa 4 quan chức Trung Quốc và một thực thể, trong đó có một quan chức an ninh cấp cao vào danh sách trừng phạt với cáo buộc "vi phạm nhân quyền" ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Hội nghị cấp cao trực tuyến lần gần đây nhất diễn ra ngày 30/12/2020 (Ảnh: AP).

Hội nghị cấp cao trực tuyến lần gần đây nhất diễn ra ngày 30/12/2020 (Ảnh: AP).

4 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt là Chu Hải Luân (Zhu Hailun), cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương; Vương Quân Chính (Wang Junzheng), Phó Bí thư Khu ủy Khu tự trị Tân Cương kiêm Bí thư Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng; và Vương Minh Sơn (Wang Mingshan) Ủy viên Thường vụ Khu ủy và Trần Minh Quốc (Chen Mingguo), Giám đốc Sở Công an Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Thực thể bị trừng phạt là Cục Công an thuộc Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và áp đặt lệnh cấm nhập cảnh các quốc gia EU.

Chính phủ Trung Quốc ngay sau đó trong cùng ngày 22/3 đã công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 10 người và 4 thực thể của Liên minh châu Âu. Những người có liên quan và thành viên gia đình của họ bị cấm nhập cảnh Trung Quốc đại lục và các Đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao.

Với việc EU quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt với các cá nhân và thực thể Trung Quốc, việc họ thông qua Hiệp định Đầu tư Trung Quốc - EU ký cuối tháng 12/2020 trở nên xa vời (Ảnh: Dwnews).

Với việc EU quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt với các cá nhân và thực thể Trung Quốc, việc họ thông qua Hiệp định Đầu tư Trung Quốc - EU ký cuối tháng 12/2020 trở nên xa vời (Ảnh: Dwnews).

Trước lệnh trừng phạt của EU, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng động thái của EU đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung Quốc - EU, Trung Quốc bày tỏ kiên quyết phản đối và kịch liệt lên án. Trung Quốc thúc giục EU không nên tiếp tục mượn danh "giáo viên nhân quyền" và chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

EU đã thiết lập danh sách trừng phạt nhân quyền vào tháng 12/2020. Các nhà ngoại giao cho biết từ ngày 6 đến ngày 7/12/2021, các bộ trưởng EU sẽ chính thức thông qua việc gia hạn lệnh đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc tại Brussels.

Ông Trương Minh (Zhang Ming), Trưởng phái đoàn đại diện Trung Quốc tại Liên minh châu Âu, tuyên bố tại một sự kiện trực tuyến ngày 16/11 rằng: “Sau 7 năm với 35 vòng đàm phán, Hiệp định Đầu tư Trung Quốc - EU mới được ký kết vào tháng 12/2020, hiện lại đang gặp nguy hiểm bởi những trở ngại do phía Châu Âu đặt ra."