Em bé “nằm ngoan” trong bọc điều chào đời cùng anh trai song sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc vừa chào đón em bé còn nằm nguyên trong bọc điều ra đời cùng anh trai song sinh.
Bé trai thứ 2 của chị M. chào đời vẫn nằm nguyên trong bọc ối (Ảnh - BVCC)
Bé trai thứ 2 của chị M. chào đời vẫn nằm nguyên trong bọc ối (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca song thai cho chị Nguyễn Thị M., 36 tuổi, sống ở Đông Anh, Hà Nội. Đặc biệt, cặp song thai chào đời có 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc điều. Đây được xem là một trong những trường hợp vô cùng hy hữu.

BS. Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc -người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật của chị M. - cho biết: "ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị M. khiến kíp mổ chúng tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ. Bởi bé trai đầu tiên chào đời bình thường, đến khi tiếp tục thực hiện đón bé tiếp theo thì ngạc nhiên thấy bé vẫn còn nằm nguyên vẹn trong bọc ối. Sau phút ngạc nhiên thú vị đó, tình huống này buộc chúng tôi phải nhanh chóng tiến hành xử lý khẩn trương và vô cùng cẩn trọng nhằm tránh để bé bị thiếu oxy sau khi đưa túi ối ra khỏi bụng mẹ. Ca mổ thành công tốt đẹp với thành quả là 2 bé trai kháu khỉnh có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 3,2kg”.

3 mẹ con chị M. (Ảnh - BVCC)

3 mẹ con chị M. (Ảnh - BVCC)

Các chuyên gia y tế cho hay: Đẻ bọc điều là tình trạng em bé sinh ra vẫn còn nằm nguyên trong túi ối. Theo các chuyên gia, tỉ lệ những ca sinh con nằm nguyên trong túi ối là rất ít và chỉ chiếm 1/80.000 ca sinh. Đặc biệt, ở những ca song thai mà có 1 bé chào đời với toàn bộ cơ thể vẫn nằm nguyên trong bọc ối lại càng hiếm gặp hơn nữa.

Sau sinh, chị M. không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc: “Khi nghe bác sĩ thông báo về tình trạng của con, mình thực sự rất kinh ngạc. Tuy lúc đó mình không được nhìn thấy nhưng mọi khoảnh khắc đó đều được ekip của Bệnh viện quay chụp và gửi lại cho gia đình. Đối với gia đình mình, đây là một món quà vô giá”.

Được biết, trong suốt thai kỳ, chị Mai đã được các bác sĩ hướng dẫn tận tình, chăm sóc và điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động để 2 bé có thể phát triển toàn diện. Nhờ đó mà thai kỳ của chị Mai diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, hai em bé đạt cân nặng tiêu chuẩn.

2 bé trai song sinh khoẻ mạnh (BVCC)

2 bé trai song sinh khoẻ mạnh (BVCC)

Đây là lần thứ 2 chị M. mang thai nhưng lại là lần đầu mang thai đôi. Ở lần sinh bé đầu, chị khá vất vả trong suốt quá trình mang thai nhưng với lần mang thai đôi này, hành trình mang thai lại dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều.

Sau 72h lưu viện sau sinh, chị M. cùng 2 bé đã được chăm sóc và hỗ trợ tận tình 24/24 mà không nhất thiết phải có người thân bên cạnh túc trực, từ thay bỉm cho bé, cho bé ăn, ru bé ngủ đến chăm sóc bé ban đêm... Đặc biệt, mỗi ngày, bác sĩ Khoa Sản khoa và bác sĩ Khoa Nhi đều đặn tới thăm khám và kiểm tra sức khỏe cho cả 3 mẹ con. Từng bữa ăn của chị cũng được phục vụ tận phòng và thực đơn phong phú được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu.