Công ty Space X hoàn thành thử nghiệm thành công tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần

VietTimes -- Theo thông báo của tài khoảng @ SpaceX trên trang mạng xã hội Twitter, công ty hàng không vũ trụ  SpaceX hoàn thành những thử nghiệm tên lửa đẩy tầng thứ nhất Falcon 9, tên lửa đẩy này được lên kế hoạch tái sử dụng nhiều lần. 
Tên lửa đẩy Fancol 9 trên bệ phóng
Tên lửa đẩy Fancol 9 trên bệ phóng
Thông báo của SpaceX trên Twitter, tên lửa đẩy tầng thứ nhất đã hạ cánh thành công trên bãi đáp sà lan

SpaceX thiết kế tên lửa đẩy tầng thứ nhất của tổ hợp tên lửa vận tải Falcon 9 theo hướng tái sử dụng nhiều lần, nhưng đến này công ty cũng chưa từng phóng đến lần thứ 2 tên lửa đẩy tầng thứ nhất của tổ hợp tên lửa vận tải không gian Falcon 9. Công ty dự kiến phát triển các tên lửa được sử dụng nhiều lần nhằm giảm chi phí vận chuyển hàng hóa lên quỹ đạo không gian.

Những thông tin chi tiết về việc giảm giá thành vận tải hàng hóa vận chuyển bằng các tên lửa đẩy tái khai thác sử dụng nhiều lần không được nêu rõ, nhưng theo tuyên bố của SpaceX, tổ hợp tên lửa vận tải Falcon 9 sẽ khiến giá thành đưa vệ tinh lên quỹ đạo sẽ rẻ đến 30% so với giá thành của các tên lửa đẩy sử dụng một lần như hiện nay. Ông Elon Musk cho biết, tên lửa đầy tầng thứ nhất của Falcon 9 có thể khai thac sử dụng đến 20 lần phóng.

Tổ hợp tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng lên ngày 30.03 từ bệ phóng LC-39A Trung tâm vũ trụ Kennedy. Gần 3 phút sau khi phóng, tên lửa đẩy tầng thứ nhất tách ra khỏi tổ hợp tên lửa vận tải Falcon – 9 và khoảng 6 phút sau tầng thứ nhất hạ cánh thành công an toàn xuống bãi đáp sà lan di động ngoài biển Đại Tây Dương có tên "Of Course I Still Love You". Như vậy, tên lửa đẩy tầng thứ nhất này đã 2 lần đưa hàng hóa vào vũ trụ và hạ cánh an toàn cho lần khai thác sử dụng tiếp theo. Điều đó có nghĩa là Falcon 9 chính thức trở thành tên lửa vận tải sử dụng nhiều lần.

Để thực hiện cho lần phóng thứ 2 của tên lửa đẩy tầng thứ nhất Falcon 9, SpaceX đã lựa chọn tên lửa đẩy tầng thứ nhất CRS-8, hạ cánh thành công trên bãi đáp sà lan “Of Course I Still Love You” tháng 4.2016 sau khi vận chuyển lên quỹ đạo tàu vận tải Dragon. Trong lần thử nghiệm này, tên lửa đẩy đã đưa lên quỹ đạo vệ tinh viễn thông địa tĩnh SES-10, khoảng 30 phút sau khi phóng, tầng đẩy thứ 2 tách khỏi vệ tinh.

Trong dự trữ của SpaceX đến thời điểm này có 8 tên lửa đẩy tầng thứ nhất đã hạ cánh thành công. Số liệu về khả năng tiết kiệm chi phí phóng tên lửa vẫn chưa được công bố. Trong giai đoạn này công ty SpaceX đưa ra đề xuất sẽ giảm khoảng 10% giá thành mỗi lần phóng nếu sử dụng tên lửa đẩy đã qua sử dụng lần 1. Giá thành mỗi lần phóng sử dựng tên lửa đẩy hoàn toàn mới Falcon 9 là 62 triệu USD.

Mặc dù còn rất nhiều câu hỏi về vấn đề tiết kiệm chi phí và cấp độ an toàn khi sử dụng tên lửa đẩy đã qua lần phóng thứ nhất do hàng hóa và trang thiết bị vận tải lên quỹ đạo không gian thường có giá trị rất cao. Nhưng việc tái sử dụng thành công tên lửa đẩy tầng thứ nhất của Falcon 9 mở ra một chân trời mới trong việc nghiên cứu thiết kế chế tạo các tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần, phóng và hạ cánh an toàn các tên lửa vận tải không gian vũ trụ.

Video giới thiệu phóng tổ hợp tên lửa vận tải Falcon -9

NT