DxTalk tập 3: Chuyển đổi số là cơ hội để SMEs vươn tầm trở thành doanh nghiệp lớn

VietTimes – Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiện đang chiếm hơn 97% số lượng các doanh nghiệp. Doanh nghiệp SMEs với khả năng thích ứng nhanh và linh hoạt sẽ góp phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số

DxTalks số 3 với chủ đề “Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp SMEs”, đề cập tới hành trình chuyển đổi số đang diễn ra trong các SMEs, cách họ tiếp cận để chuyển đổi số, những đặc thù riêng và những điểm chung của chuyển đổi số tại SMEs so với những doanh nghiệp lớn qua những câu chuyện thực tế mà các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp khách mời chia sẻ.

Video DxTalks tập 3

Trong DxTalks, ông Nguyễn Đức Minh - Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số, FPT Digital chỉ ra tiềm năng to lớn với các SMEs ở chỗ: với tính chất nhỏ gọn và linh hoạt trong quy trình hoạt động, các doanh nghiệp SMEs rất linh động, dễ dàng tiếp thu các ứng dụng đổi mới. Chuyển đổi số là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn tầm để trở thành những doanh nghiệp lớn.

Ông Nguyễn Đăng Hanh - Chủ tịch HĐQT của hai công ty vừa và nhỏ (Công ty cổ phần Trao đổi giáo dục, Thương mại & Dịch vụ Việt Pháp VFE và Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng Artéco) phân tích: Có 3 nhu cầu chính mà hai công ty của tôi cũng như đa số các SMEs khác tìm kiếm trong quá trình chuyển đổi số. Đó là: phải cho phép tổ chức khoa học và thông suốt các công việc nội bộ; tiếp theo là cho phép phân tích dữ liệu kinh doanh toàn diện, ở tất cả các mặt để xác định chính xác đường hướng kinh doanh giai đoạn tiếp theo; và cuối cùng là cho phép quản lý hệ thống khách hàng. Từ đó, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và uy tín của công ty luôn tăng trưởng trong dài hạn.

DxTalk tập 3: Chuyển đổi số là cơ hội để SMEs vươn tầm trở thành doanh nghiệp lớn ảnh 1

Ông Nguyễn Đăng Hanh chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong 2 công ty của mình

Tiếp theo, những câu chuyện thực tế được ông Trịnh Ngọc Bảo, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc vận hành Base.vn chia sẻ. Base.vn là công ty công nghệ và bên cạnh việc cung cấp các nền tảng số cho quản trị doanh nghiệp thì cũng đã tự chuyển đổi số cho chính mình. Ông Bảo cho rằng vấn đề chuyển đổi số không chỉ nằm ở công nghệ mà cần phải có một công thức để làm sao các doanh nghiệp SMEs ứng dụng một cách hiệu quả. Điểm cốt lõi để chuyển đổi số thành công, bất kể đó là công ty có quy mô lớn hay nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hay lĩnh vực khác, thì đều có những điểm chung là quá trình chuyển đổi phải có được sự quyết tâm và tham gia thực sự của toàn bộ anh chị em trong công ty, từ lãnh đạo đến nhân viên. Lãnh đạo cần giữ lửa cho tinh thần đổi mới sáng tạo và nhân viên cần được trao quyền tự chủ trong công việc, từ đó cho thấy chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng công nghệ mà còn phát triển một năng lực mới, cộng hưởng sức mạnh tập thể.

Câu chuyện đến từ các chuyên gia trong quá trình chuyển đổi số tại chính công ty của họ cũng là những đúc kết quý báu từ những kinh nghiệm thực tế giúp chuyển đổi số thành công.

DxTalks là chuỗi talkshow chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và thị trường quốc tế. Chương trình được thực hiện bởi FPT Digital - công ty Tư vấn Chuyển đổi số trực thuộc tập đoàn FPT. Chuỗi DxTalks 2022 gồm 10 số, phát sóng vào tuần cuối hàng tháng.