Dừng xây dựng một số công trình quanh sân bay Nước Mặn

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu điều chỉnh quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu vực xung quanh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).
 Biệt thự ven sân bay Nước Mặn  nhìn từ trên cao. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Biệt thự ven sân bay Nước Mặn nhìn từ trên cao. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, ngày 2/3, Sở Xây dựng đã giao Viện Quy hoạch xây dựng nghiên cứu điều chỉnh nội dung quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu vực dự án biệt thự ven sân bay Nước Mặn và mở rộng trong phạm vi nghiên cứu ra các trục đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa. 

Theo lãnh đạo Sở này, do một số vị trí trong khu vực dự án biệt thự ven sân bay Nước Mặn có diễn ra hoạt động xây dựng nên đơn vị đã đình chỉ thi công.

Cụ thể, cơ quan chức năng yêu cầu ngừng thi công và thu hồi giấy phép đối với Công ty TNHH TM-DL&DV VN. Holiday ở vị trí các lô 20, 21, 22-B4.3 (thuộc dãy biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn).

Tại lô số 19-B4.3 - dãy biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng ra quyết định đình chỉ thi công và thu hồi giấy phép xây dựng của chủ đầu tư. Lý do là 2 công trình này đang triển khai thi công trong thời gian thực hiện chủ trương điều chỉnh nội dung quản lý quy hoạch kiến trúc ở khu vực.

Cuối năm 2015, Zing.vn liên tục có bài phản ánh về các dự án có chủ đầu tư nước ngoài được triển khai ở những vị trí chiến lược quan trọng trong công tác phòng thủ. Điển hình là nghi vấn mốt số người Việt đứng tên mua hộ cho người Trung Quốc hàng trăm lô đất ở đường Võ Nguyên Giáp (gần sân bay Nước Mặn - quận Ngũ Hành Sơn).

Sau khi mua được đất, những cá nhân này hợp tác xây dựng các tòa nhà cao tầng, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng thủ, bảo vệ tuyến đường ven biển Đà Nẵng.

Nhiều công trình xây cao tầng "nhòm ngó' vào sân bay Nước Mặn. Ảnh:Đoàn Nguyên.
Nhiều công trình xây cao tầng "nhòm ngó' vào sân bay Nước Mặn. Ảnh:Đoàn Nguyên.

Đầu tháng 1, lãnh đạo UBND Đà Nẵng ban hành quyết định thành lập Tổ công tác thẩm định các dự án phát triển đô thị liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Đối với những dự án nằm trong vùng có khả năng tác động đến vấn đề an ninh, quốc phòng, các thành viên Tổ công tác kiểm tra thực địa rồi lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan và tổ chức họp phản biện khi cần thiết.

Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiên cứu, tổng hợp các ý kiến báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định. Đối với những vấn đề quan trọng vượt thẩm quyền của thành phố, Tổ công tác chịu trách nhiệm tham mưu để UBND TP có văn bản kiến nghị lên Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Theo Zing