Dùng thử Wi-Fi công cộng ở Hà Nội: nơi vù vù, nơi ì ạch

VietTimes – Để phục vụ nhu cầu thông tin và giải trí, rất nhiều địa điểm trong thành phố Hà Nội đã lắp đặt triển khai phát sóng Wi-Fi công cộng miễn phí.

Ngày nay việc sử dụng kết nối Wi-Fi đã trở thành một “thói quen” thường xuyên với nhiều người
Ngày nay việc sử dụng kết nối Wi-Fi đã trở thành một “thói quen” thường xuyên với nhiều người

Điểm thử nghiệm đầu tiên của nhóm phóng viên VietTimes là FreeWi-Fi – UBND Thành phố Hà Nội lắp đặt tại Hồ Hoàn Kiếm. Theo ghi nhận, tốc độ của điểm phát sóng khá tốt, tuy nhiên kết nối không ổn định tùy từng địa điểm quanh khu vực hồ. Để kết nối mạng, bạn chỉ cần vào "FREEWi-Fi_UBNDHanoi", nhấn Submit, sau khi giao diện chuyển sang trang chủ của Sở Du lịch thành phố Hà Nội là bạn đã kết nối thành công.

Nhìn chung, khi kết nối Wi-Fi tại đây bạn có thể lướt web và sử dụng tiện ích Google Maps với tốc độ khá nhanh, đặc biệt phù hợp với nhu cầu cập nhật thông tin và tìm đường dành cho khách du lịch. Những nhu cầu giải trí cao hơn như xem video hay chơi game khó đáp ứng hơn vì lượng người truy cập quá cao khiến tốc độ không ổn định. Bên cạnh đó, Wi-Fi cũng thi thoảng bị mất kết nối đột ngột.

“Mình thường sử dụng Wi-Fi công cộng tại đây để lướt mạng xã hội, nhưng khi xem video thì chất lượng không tốt lắm, lại hay bị vấp”, Huyền Trang, một bạn trẻ tại phố đi bộ Hồ Gươm cho hay. “Điểm Wi-Fi đặt tại đây rất tiện dụng. Trong tương lai, mình mong muốn chất lượng được cải thiện hơn để mình có thể sử dụng nhiều tiện ích khác”, Trang chia sẻ thêm.

Nắm được nhu cầu của khách hàng, các trung tâm thương mại lớn như Vincom Mega Mall, Aeon Mall… cũng nhanh chóng cập nhật xu hướng lắp đặt Wi-Fi công cộng. Để kết nối Wi-Fi tại các trung tâm thương mại này, người dùng thường phải đăng nhập qua một trang trung gian và không tránh khỏi các banner quảng cáo và bảng hỏi thu thập thông tin khách hàng. Khảo sát tại Vincom Bà Triệu cho thấy, tốc độ truy cập tại đây khá nhanh và ổn định khi lướt web thông thường và xem video chất lượng Full HD. Tuy nhiên, Wi-Fi tại đây không đủ đáp ứng nhu cầu chơi game online của nhiều bạn trẻ.

 • Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.
  Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.
 • Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại bệnh viện Bạch Mai.
  Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại bệnh viện Bạch Mai.
 • Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.
  Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.
 • Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại TTTM Vincom Bà Triệu.
  Tốc độ điểm kết nối Wi-Fi công cộng tại TTTM Vincom Bà Triệu.

Một số bệnh viện tuyến trung ương cũng triển khai lắp đặt hạ tầng Wi-Fi công cộng phục vụ bệnh nhân và người nhà trong quá trình chờ khám. Nhóm phóng viên ghi nhận, chủ yếu bệnh nhân và người nhà thường sử dụng Wi-Fi để tranh thủ thời gian chờ để đọc tin tức trong thời gian chờ đợi. Mặt khác, tốc độ truy cập tại đây khá yếu nên chỉ phục vụ được người dân lướt web thông thường chứ không đáp ứng được các tiện ích giải trí cao hơn.

Điểm lắp đặt Wi-Fi phổ biến nhất là trong các trường đại học trên địa bàn thành phố. Hầu hết trường đại học nào cũng có mạng Wi-Fi công cộng miễn phí phục vụ sinh viên và giảng viên trong quá trình giảng dạy. Ghi nhận tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, chất lượng Wi-Fi tại đây đủ phục vụ các nhu cầu của sinh viên như tìm kiếm tài liệu học tập, học online, cập nhật thông tin và giải trí. Tuy nhiên, điểm phát sóng này chỉ hoạt động tốt ở một số khu vực nhất định trong trường, còn lại sóng yếu hoặc truy cập chập chờn.

Hiện nay, mạng Internet là công cụ hiệu quả giúp chúng ta liên lạc, cập nhật tin tức và giải trí. Các điểm phát Wi-Fi miễn phí ra đời phần nào đã giải quyết được nhu cầu tất yếu này. Tuy nhiên, ngoài kết nối thiếu ổn định, mạng Wi-Fi công cộng còn tiềm ẩn những rủi ro anh ninh và gián điệp. Vì vậy, bạn nên hạn chế cung cấp dữ liệu cá nhân, thông tin nhân dạng hay truy cập vào các dịch vụ riêng tư, đòi hỏi khả năng bảo mật cao.

Khảo sát chất lượng Wi-Fi công công cộng miễn phí tại Hà Nội