Dùng smartphone trong bóng tối gây mù tạm thời

VietTimes -- Các nhà khoa học khuyến cái việc dùng smartphone trong bóng tối có thể gây mù tạm thời. Chứng bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng mỗi cá nhân nên tránh tối đa việc nhìn vào màn hình smartphone trong bóng tối bằng một trong hai mắt.

Sử dụng điện thoại thông minh trong bóng tối có thể gây ra hiện tượng mù tạm thời.
Sử dụng điện thoại thông minh trong bóng tối có thể gây ra hiện tượng mù tạm thời.

Các bác sĩ mới đây đã trình bày chi tiết về trường hợp 2 người phụ nữ (20 và 40 tuổi) đã bị hội chứng mù tạm thời do sử dụng smartphone trong bóng tối, theo tạp chí y khoa New England Journal of Medicine.

Hai người phụ nữ này đã phàn nàn với bác sỹ về hiện tượng bị suy giảm tạm thời tầm nhìn trong khoảng 15 phút. Họ đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra y tế với máy quét cộng hưởng từ MRI và kiểm tra tim. Tuy nhiên, các bác sỹ không tìm ra bất cứ vấn đề gì khác lạ trong sức khỏe của họ.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bác sĩ đã giải thích rằng cả hai người phụ nữ này đã thường xuyên sử dụng smartphone vào buổi tối bằng một mắt, mắt còn lại của họ bị che bởi chiếc gối. Vì vậy, bạn có một mắt thích nghi với ánh sáng vì nó nhìn vào điện thoại và mắt kia đang thích nghi với bóng tối.

Khi họ đưa điện thoại của mình xuống, họ không thể nhìn thấy bằng con mắt vừa nhìn vào điện thoại. Đó là vì con mắt này cần phải có thời gian để bắt kịp con mắt còn lại trong việc thích nghi với bóng tối, người ta gọi hiện tượng này là "mù tạm thời".

Ông cho biết mù tạm thời không nguy hiểm, dễ dàng tránh được nếu chúng ta nhìn vào smartphone bằng cả hai mắt.