“Đừng nghĩ thị trường Trung Quốc đông dân mà hời hợt, họ rất khắt khe việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng”

VietTimes -- Đó là chia sẻ của bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - tại buổi lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Công ty Sữa TH (TH True Milk) sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, diễn ra ngày 22/10/2019.
Chủ tịch Tập đoàn TH - bà Thái Hương - phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Tập đoàn TH - bà Thái Hương - phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại sự kiện, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - cho biết tập đoàn tham gia vào ngành sữa là vì sức khỏe cộng đồng, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không chỉ đơn thuần là hoạt động thương mại mà còn góp phần thắt chặt mối quan hệ “núi liền núi, sông liền sông” giữa hai nước, mở đường cho nhiều sản phẩm nông sản khác của Việt Nam vào thị trường khó tính này.

“Chúng ta đừng nghĩ thị trường Trung Quốc đông dân mà hời hợt, họ rất khắt khe trong tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe của cộng đồng” - bà Thái Hương lưu ý.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PT Nông thôn) - cho biết việc sản phẩm sữa của TH True Milk đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của Trung Quốc cho thấy những bước phát triển mới của ngành sữa. Các công nghệ sản xuất sữa tốt nhất trên thế giới đều hiện hữu tại Việt Nam.

“Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt của ngành nông nghiệp, là bước chuyển mới trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam. Những con số xuất khẩu sữa cho thấy Việt Nam đang có hướng đi đúng đắn trong việc phát triển lĩnh vực này” - Bộ trưởng Bộ NN&PT Nông thôn đánh giá.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 

Trước đó, vào tháng 4/2019, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc (Nghị định thư) cho ông Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam - nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chỉ 6 tháng sau khi Nghị định thư được ký kết, Việt Nam đã có công ty đầu tiên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Trung Quốc - đó chính là công ty TH Milk Joint Stock Company (CTCP Sữa TH - thuộc Tập đoàn TH).

Theo đó, ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành thông báo số 156/2019 cho biết sau một thời gian xét duyệt hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm sữa Việt Nam, đơn vị này đã chính thức cấp mã giao dịch đầu tiên cho CTCP Sữa TH và cho phép công ty xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện có 4 hồ sơ xin xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư hai nước đã ký kết. Việc xuất khẩu lô sữa đầu tiên sẽ mở ra cơ hội không chỉ cho các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa tập trung mà còn đối với những người nông dân chăn nuôi bò sữa.

Với dân số trên 1,4 tỷ người, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với giá trị gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025./.