Dừng Dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ

VietTimes -- Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.
Vốn đầu tư của dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ này lên tới 538 triệu USD- (Ảnh minh họa).
Vốn đầu tư của dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ này lên tới 538 triệu USD- (Ảnh minh họa).

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy lọc dầu Cần Thơ công suất 2 triệu tấn/năm được UBND TP Cần Thơ cấp giấy chứng đầu tư năm 2008, với vốn đầu tư đăng ký là 8.608 tỷ đồng, tương đương 538 triệu USD, được thực hiện bởi Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ - Liên doanh giữa Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông (chiếm 30% vốn điều lệ) và Công ty Semtech Limited B.V.I (chiếm 70% vốn điều lệ).

Tuy nhiên, năm 2009, Công ty Semtech Limited B.V.I đã rút khỏi liên doanh, Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án, nên tìm đối tác khác để liên doanh.

Đến năm 2015, UBND TP Cần Thơ đã thống nhất cho Công ty Razeedland Plaza (M) SDN. BHD, Brunei Darussalam liên doanh với Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã quá thời gian theo quy định nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện dự án.

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ đã có Quyết định số 199/QĐ- SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ.

Đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trên địa bàn TP Cần Thơ tính đến thời điểm hiện tại. Tính đến cuối tháng 10 năm 2016, TP Cần Thơ có 75 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 1,134 tỷ USD, trong đó, vốn đầu tư của dự án này lên tới 538 triệu USD.