Dùng 4,8 triệu cp Apax English, Igarten hút về 200 tỉ đồng

VietTimes – Dù có lãi suất cao hơn hẳn so với mặt bằng chung, lên tới 12,5%/năm, song Igarten cũng phải mất tới gần 3 tháng mới hoàn tất thương vụ.

Cổ phần Apax English được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho nhiều thương vụ trái phiếu của nhóm IBC

Cổ phần Apax English được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho nhiều thương vụ trái phiếu của nhóm IBC

Đó chính là đợt phát hành trái phiếu mã IGECH2124001, có kỳ hạn 3 năm, được CTCP Phát triển giáo dục Igarten (Igarten) chào bán từ ngày 8/6 – 1/9/2021.

Số trái phiếu này không kèm chứng quyền, không chuyển đổi và được bảo đảm bằng 4,8 triệu cổ phần CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) – được CTCP Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen định giá ở mức 250 tỉ đồng - thuộc sở hữu của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (‘shark’ Thuỷ).

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Stanley Brothers và CTCP Chứng khoán An Bình.

Trước đó, từ ngày 31/12/2020 – 27/3/2021, Igarten đã huy động 135 tỉ đồng trái phiếu, tài sản đảm bảo là 4,8 triệu cổ phần Apax English – cũng thuộc sở hữu của ‘shark’ Thuỷ - được định giá ở mức 240 tỉ đồng.

Dù giá trị tài sản bảo đảm (4,8 triệu cổ phần Apax English) có sự cải thiện về mặt định giá, song dường như không làm giảm bớt mức độ rủi ro, khi lãi suất áp dụng cho hai lô trái phiếu nêu trên đều lên tới 12,5%/năm.

Mức lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung, nếu không muốn nói là ‘đắt đỏ’, đã giúp các lô trái phiếu của Igarten nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư cá nhân. Trong đó, lô trái phiếu IGECH2124001 được 54 nhà đầu tư cá nhân trong nước mua vào toàn bộ.

Lưu ý rằng, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu là không có nhiều ý nghĩa, vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Igarten và Apax English đều là những công ty con của CTCP Đầu tư Apax Holdings (Mã CK: IBC).

Như VietTimes từng đề cập, tổng dư nợ vay của IBC đã tăng gấp rưỡi sau nửa đầu năm 2021, từ 1.082 tỉ đồng lên mức 1.558 tỉ đồng. Dư nợ vay tăng lên góp phần khiến chi phí lãi vay của IBC trong quý 2/2021 tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 22,7 tỉ đồng./.