Đức sẽ không viện trợ cho Ukraine xe thiết giáp Fuchs

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Berlin sẽ không viện trợ xe thiết giáp Fuchs (APC) cho Kiev do Bundeswehr (quân đội Đức) cần đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.
Xe thiết giáp vận chuyển TPz 1 Fuchs Đức (Ảnh: gagadget)
Xe thiết giáp vận chuyển TPz 1 Fuchs Đức (Ảnh: gagadget)

Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht cho biết, Đức sẽ tiếp tục giúp Ukraine “bằng mọi thứ có thể” nhưng không làm mất năng lực quốc phòng. Berlin sẽ không viện trợ xe thiết giáp Fuchs (APC) cho Kiev vì Bundeswehr (quân đội Đức) cần duy trì sức chiến đấu.

Bà Lambrecht trong cuộc phỏng vấn với hãng DPA đã nói: “Chúng ta hỗ trợ Ukraine bằng mọi thứ có thể và có trách nhiệm. Nhưng chúng ta phải đảm bảo khả năng phòng thủ của Đức.”

“Thật vô trách nhiệm nếu muốn vơ vét ở Bundeswehr, đặc biệt là trong thời điểm này, bỏ qua lời khuyên quân sự của tổng thanh tra quân đội,” bà nói thêm, đề cập đến đánh giá của viên tướng hàng đầu quân đội Đức, Eberhard Zorn, phát biểu rằng quân đội không thể bỏ phí bất kỳ một xe thiết giáp Fuchs nào.

Bà Lambrecht đã cố gắng tránh nêu đích danh những người được cho là đang tìm cách “vơ vét” kho quân sự của Đức khi đưa ra tuyên bố này, một ngày sau khi một nhóm nghị sĩ hối thúc Berlin chuyển 200 chiếc APC Fuchs cho Kiev càng sớm càng tốt. Dẫn đầu sáng kiến này là liên minh CDU / CSU đối lập, lập luận rằng những phương tiện chiến đấu, có từ những năm 1970, dù sao cũng sẽ sớm được chuyển đến lực lượng dự bị động viên quân đội.

Nhóm nghị sĩ đã nhận xét trong đề xuất: “Đối với quân đội Ukraine, đó là việc cung cấp nhanh chóng các trang thiết bị đáng tin cậy, có thể được sử dụng ngay lập tức trên tiền tuyến. Những trang thiết bị như vậy đang nằm trong kho của Bundeswehr và sẽ được Bundeswehr đưa ra khỏi biên chế chiến đấu: xe thiết giáp Fuchs.

Đức đã cung cấp cho Ukraine rất nhiều vũ khí trang bị khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow ngày 24/2. Nhưng Berlin vẫn thua xa các quốc gia cung cấp vũ khí hàng đầu là Mỹ và Anh và đang phải đối mặt với các cáo buộc “thỏa thuận quá mức và phân phối không đầy đủ” vũ khí trang bị cho Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, quốc gia này đã và đang làm mọi cách để viện trợ cho Kiev trong cuộc chiến chống lại Moscow. “Đức đã gửi tất cả vũ khí đang lưu trữ trong kho thuộc cơ sở hạ tầng quân sự. Đức cũng đã quyết định cung cấp vũ khí mới từ ngành công nghiệp quốc phòng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn vì trang thiết bị phải được sản xuất, ” ông nói trong cuộc phỏng vấn với CBS News đầu tuần này.

Ngày 6/7, phát biểu tại quốc hội Đức, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận, Đức sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine theo nguyên tắc "trao đổi vòng tròn", kế hoạch mà các nước Đông Âu chuyển giao vũ khí quân sự từ thời Liên Xô cho Ukraine và nhận lại các hệ thống vũ khí hiện đại hơn từ Đức.

TPz 1 Fuchs là xe thiết giáp chở quân lội nước bánh lốp của Đức. Bundeswehr đưa vào biên chế năm 1979, cùng với M113 của Mỹ là phương tiện cơ động di chuyển chính của bộ binh trên chiến trường.

Xe thiết giáp vận chuyển quân TPz Fuchs cơ động vượt sông. Video Militär- und Landtechnik Klaus Schröder.

Là xe thiết giáp vận chuyển quân, được sửa đổi nhằm đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau, TPz 1 Fuchs (APC) có khả năng mang tối đa 14 binh sĩ đầy đủ vũ khí (Quân đội Đức giới hạn số lượng binh lính trong xe là 10). Tổng cộng 996 xe bọc thép Fuchs thuộc tất cả các phiên bản được chuyển giao cho Quân đội Đức từ năm 1980 đến 1986.

Tpz 1 Fuchs có thể vận tải đến 3.000 kg vật tư trong khoang, do đó có thể chuyển đổi thành xe cứu thương bọc thép. Quân đội Đức sử dụng Tpz 1 như một xe thiết giáp trang bị radar giám sát chiến trường RASIT, xe thiết giáp công binh, xe tác chiến điện tử (không có khả năng lội nước), trung tâm chỉ huy và thông tin liên lạc, xe xử lý vật liệu nổ của Không quân Đức và xe trinh sát vũ khí hủy diệt lớn NBC cho binh chủng hóa học.