Không quân Nga không kích Đảo Rắn, một số binh sĩ Ukraine thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không quân Nga bẻ gãy cuộc đổ bộ của quân Ukraine lên Đảo Rắn, một số binh sĩ Ukraine thiệt mạng. Quân đội Nga, dân quân Donbass tấn công vào thành phố Seversk.
Pháo phản lực Grad quân đội Nga phóng đạn. Ảnh minh họa video
Pháo phản lực Grad quân đội Nga phóng đạn. Ảnh minh họa video

Ukraine

Trang Independent đưa tin, các nhà phân tích cho biết, Nga có thể đang tạm thời giảm bớt mật độ các cuộc tấn công ở Ukraine, tập trung lực lượng cho một chiến dịch tấn công mới. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, Bộ quốc phòng Nga không có thông cáo báo chí về chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 7/7, "lần đầu tiên trong 133 ngày xung đột".

Tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ cho rằng Moscow có thể đang thực hiện "tạm ngừng hoạt động. Các lực lượng Nga kiềm chế trong khuôn khổ các hoạt động chiến đấu tấn công quy mô nhỏ, chuẩn bị cho các cuộc tấn công quan trọng hơn và tập trung sức mạnh chiến đấu cần thiết để thực hiện những mục tiêu lớn hơn".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chiến đấu Nga tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa, loại khỏi vòng chiến một số binh sĩ quân đội Ukraine trên Đảo Rắn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov cho biết: “Khoảng 5 giờ sáng, một số quân nhân Ukraine đổ bộ lên đảo từ một xuồng máy và chụp ảnh với lá cờ giương cao. Máy bay chiến đấu của không quân Nga lập tức tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa độ chính xác cao vào Đảo Rắn, một số quân nhân Ukraine thiệt mạng.”

Nhóm đổ bộ đường biển Ukraine giương cờ trên Đảo Rắn trước khi bị tấn công. Ảnh mil.in.ua.

Nhóm đổ bộ đường biển Ukraine giương cờ trên Đảo Rắn trước khi bị tấn công. Ảnh mil.in.ua.

Andriy Yermak, tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraine, đăng một video trên Telegram về ba binh sĩ giơ cao lá cờ Ukraine lớn trên hòn đảo này.

Khu vực chiến trường Donbass

Theo Izvestia, lực lượng quân đội Nga và dân quân Donbass tiếp tục tiến công về Slovyansk từ nhiều hướng. Giao chiến ác liệt đang diễn ra trên tiền tuyến, các tay súng dân tộc chủ nghĩa sử dụng vũ khí độ chính xác cao của phương Tây, hoạt động trong các đồn điền rừng và tấn công vào lực lượng quân đội Nga và dân quân Donbass.

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 7/7. Ảnh RIA.FAN

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 7/7. Ảnh RIA.FAN

Ngày 7/7 cuộc chiến ác liệt gia tăng ở thành phố Seversk, nơi các đơn vị quân đội Ukraine từ Lysychansk đang tổ chức phòng ngự. Theo phóng viên quân sự Yevgeny Poddubny, quân đội Ukraine có thể sẽ phải rút khỏi Seversk trong tình huống bị bao vây vì thành phố nằm ở một vùng đất thấp.

Khẩu đội pháo phản lực BM-21 Grad tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. V(ideo: Bộ Quốc phòng Nga)

Trên lãnh thổ vùng Lugansk, lực lượng dân quân và công binh Nga bắt đầu tiến hành rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong các khu định cư Smolyaninovo và Borovenka, giải phóng được 7 ha.

Chiến trường phía nam Ukraine

Theo báo cáo của RIA Novosti, tại khu vực Kherson, Vệ binh Quốc gia và Lực lượng an ninh Nga phát hiện một kho bí mật cất giữ súng phóng lựu. Thủ phạm bị bắt giữ. Một số nguồn tin cho biết, lính biên phòng Ukraine đã thuê nghi phạm với giá 7.000 hryvnia để vận chuyển hàng hóa từ vùng Mykolaiv bằng đường thủy cho những tay súng phá hoại dân tộc cực đoan, nhưng những tay súng này không liên lạc. Các nhân viên thực thi pháp luật thu giữ súng phóng lựu, 20 thiết bị nổ, hai súng trường tấn công Kalashnikov, hơn 1.800 viên đạn và một số vũ khí khác.

Tại Kuibyshevo, vùng Kherson, các nhân viên thực thi pháp luật phát hiện một ngôi nhà dân, là vị trí trung chuyển của chính những kẻ phá hoại dân tộc chủ nghĩa. Lực lượng an ninh thu giữ 8 quả lựu đạn, một thiết bị định vị GPS và ống nhòm.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Những cuộc không kích, pháo kích liên tục của quân đội Nga vào khu vực thị trấn Soledar khiến khoảng 60% (khoảng 2.500 quân nhân) binh lực của lữ đoàn cơ giới số 24 và hơn 80% lữ đoàn tấn công đường không số 79 mất khả năng chiến đấu.

Tại Artyomovsk, không quân Nga tấn công vào các vị trí tập trung binh lực và kho vũ khí đạn của các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 14 và 72, lữ đoàn tấn công miền núi số 10 quân đội Ukraine. Tại những địa điểm này có hơn 350 quân nhân và 20 xe thiết giáp. Không có thông tin chính xác về tổn thất binh lực và trang thiết bị.

Trong ngày, không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không phá hủy 6 sở chỉ huy của các lữ đoàn và tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ quân đội Ukraine, 3 kho chứa vũ khí và đạn dược, nhân lực và thiết bị quân sự, 1vị trí đóng quân của lính đánh thuê nước ngoài, 1 trung tâm huấn luyện cho các đơn vị quân đội Ukraine.

Khẩu đội tên lửa đạn đạo Iskander -M phóng đạn tiêu diệt các cơ sở quân sự Ukraine trên chiến trường Donbass. Video Bộ Quốc phòng Nga.

Đánh trả các cuộc pháo kích vào các khu dân cư, không quân Nga tấn công phá hủy 3 khẩu đội pháo phản lực Grad, 4 khẩu đội pháo binh và một khẩu đội pháo tự hành 152 mm "Gyatsint-B".

Lực lượng pháo binh tên lửa đánh phá 142 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị.

Trong các trận không chiến, tiêm kích Su-35S bắn rơi 1 máy bay MiG-29 và 1 máy bay Su-25 của Không quân Ukraine. Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 17 máy bay không người lái (UAV) Ukraine, đánh chặn 6 tên lửa đạn đạo Tochka-U và 12 tên lửa pháo phản lực Uragan quân đội Ukraine.