Dự trữ ngoại hối ước 38 tỉ đô la Mỹ

Quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay, ước khoảng 38 tỉ đô la Mỹ, không kể dự trữ bằng vàng, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết.
Lượng ngoại tệ dự trữ của Việt Nam đã lên mức cao nhất từ trước tới nay. Ảnh minh họa: TL TBKTSG
Lượng ngoại tệ dự trữ của Việt Nam đã lên mức cao nhất từ trước tới nay. Ảnh minh họa: TL TBKTSG

Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN, nói với TBKTSG rằng từ đầu năm đến nay việc mua vào ngoại tệ của cơ quan quản lý diễn ra khá thuận lợi do nguồn cung dồi dào. Trong 5 tháng rưỡi đầu năm, cơ quan này đã mua vào gần 8 tỉ đô la Mỹ, nâng số dư quỹ dự trữ ngoại hối lên khoảng 38 tỉ đô la Mỹ. Hiện Việt Nam cũng có dự trữ ngoại hối bằng vàng, nhưng số lượng nhìn chung còn thấp.

“Thị trường vàng và ngoại tệ đang trong tầm kiểm soát tốt của NHNN. Cách đây khoảng 2 tuần tỉ giá có nhích lên, nhưng vẫn nằm trong giới hạn biên độ cho phép. Những ngày đó, việc mua vào ngoại tệ của NHNN có giảm, tuy nhiên tốc độ mua sau đấy đã trở lại bình thường”, ông Hưng nói. Theo ông, quỹ dự trữ ngoại hối sẽ còn tăng và việc áp dụng tỉ giá trung tâm là đúng hướng, trong đó đã tính đến dư địa cho các yếu tố như biến động của đồng nhân dân tệ và các đồng tiền mạnh trên thế giới.

Trả lời câu hỏi về việc một số doanh nghiệp FDI có nguồn thu chi ngoại tệ tương đối lớn từ hoạt động xuất nhập khẩu và họ thường để ngoại tệ trên tài khoản ở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, ông Hưng cho biết NHNN kiểm soát chặt chẽ các luồng vốn vào và ra và nắm rõ giá trị ngoại tệ của các dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu dạng này.

Đề cập đến lãi suất, ông Hưng nói mục tiêu hướng đến vẫn là giảm thêm lãi suất cho vay. Tín dụng cho bất động sản và các dự án BOT sẽ được hạn chế, thay vào đó là ưu tiên vốn cho các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, thuỷ hải sản, công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ....

“NHNN sẵn sàng xem xét nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng rót vốn vào sản xuất, kinh doanh. Còn nếu vốn chỉ tập trung cho bất động sản và BOT thì sẽ kiên quyết không mở rộng hạn mức tín dụng”, Thống đốc nhấn mạnh.

Đối với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tới đây NHNN sẽ xử lý từng điểm “nóng” một trên cơ sở đề án tái cấu trúc trình Chính phủ. NHNN đứng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không vì bất cứ nhóm lợi ích nào, ông chủ ngân hàng nào và nguyên tắc xử lý là công khai, minh bạch, công bằng. “Quá trình tái cấu trúc hệ thống đòi hỏi thời gian, không thể nóng vội, nhưng nhất định phải công khai và công bằng”, ông Hưng khẳng định.

Theo TBKTSG