Dự trữ ngoại hối bằng 12 tuần nhập khẩu

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay tương đương với 12 tuần nhập khẩu, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng nói tại cuộc hội thảo với các nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP.HCM tuần rồi.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng kinh tế Việt Nam đã ổn định và phục hồi. Ảnh minh họa: Hồng Phúc

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng kinh tế Việt Nam đã ổn định và phục hồi. Ảnh minh họa: Hồng Phúc

Con số này đã có sự cải thiện so với thời điểm cuối năm 2015, khi một báo cáo của bộ phận nghiên cứu toàn cầu HSBC (HSBC Global Research) phát hành vào ngày 3-12-2015 cho biết: “Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm 6,7 tỉ đô la Mỹ trong quý 3-2015, còn 30,3 tỉ đô la Mỹ  vào cuối tháng 9 vừa qua, tương ứng với 2,1 tháng nhập khẩu”, có nghĩa là tương đương với 9 tuần nhập khẩu.

Trước đó, ngày 28-7-2015, trả lời TBKTSG Online, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết dự trữ ngoại hối đến cuối tháng 7-2015 đạt khoảng 40 tỉ đô la Mỹ, gồm tiền mặt, ngoại tệ, vàng.

Tại hội thảo trên, ông Vũ Bằng cũng chia sẻ với các nhà đầu tư Hàn Quốc rằng kinh tế Việt Nam đã từng bước ổn định và phục hồi với tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2015, tăng trưởng đạt 6,68%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

“Triển vọng kinh tế vĩ mô trong những năm tới của Việt Nam là rất đáng khích lệ, dự kiến tăng trưởng GDP là 6,5-7% và lạm phát khoảng 5-7%”, theo lời ông Vũ Bằng.

Theo TBKTSG