Dự án Lọc dầu Nghi Sơn “có thể chậm tiến độ 4 tháng”

VietTimes -- Đó là báo cáo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các bộ, ngành để giải quyết một số vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Công trường xây dựng dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn
Công trường xây dựng dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn

Theo đó, dự kiến Nhà máy sẽ hoàn thành phần cơ khí để chạy thử vào tháng 11/2016, tháng 7/2017 bắt đầu vận hành thương mại. Tuy nhiên, hiện tiến độ chung của nhà máy có thể chậm khoảng 4 tháng.

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn được khởi công xây dựng năm 2013 tại khu kinh tế Nghi Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

Nhà máy quy mô vốn đầu tư là 9,237 tỷ USD, chủ đầu tư dự án  là Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn, trong đó PVN góp vốn 25,1%, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait 35,1%, Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản 35,1%, Công ty Hoá chất Mitsui Nhật Bản 4,7%.

Công suất của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn là 10 triệu tấn dầu thô/năm trong giai đoạn 1, lớn hơn hẳn 35% so với công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất (6,5 triệu tấn/năm). Sản phẩm của Nhà máy gồm khí hoá lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hoả/nhiên liệu máy bay, lưu huỳnh, polypropylen, benzen, paraxylen.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Thanh Hoá sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp, và làm việc với các nhà đầu tư để bảo đảm tiến độ xây dựng Nhà máy.

Đồng thời, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ KH&ĐT để xác định rõ tổng mức hỗ trợ, ưu đãi đối với Nhà máy theo từng năm, từng kịch bản giá dầu.

Trên cơ sở đó kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một cách tổng thể, bảo đảm hiệu quả của dự án.

Mặt khác, Bộ Công Thương, các bộ, ngành sẽ làm việc với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu và phân phối xăng dầu để có kế hoạch phân phối các sản phẩm của nhà máy lọc dầu trong nước, bảo đảm tiêu thụ những sản phẩm mà các nhà máy trong nước sản xuất, chế biến.

Tuy nhiên, phương án tiêu thụ sản phẩm dầu khí trong nước phải bảo đảm hài hoà được lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và đặc biệt là lợi ích của người dân.