Động Thiên Đường giành kỷ lục “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”

VietTimes -- Động Thiên Đường thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”, sau bằng xác lập 2 kỷ lục: “Động khô dài có hệ thống thách nhũ độc đáo nhất Việt Nam” và “Động có cầu gỗ dài nhất Việt Nam”.
Vẻ đẹp tráng lệ của động Thiên Đường. Ảnh tư liệu
Vẻ đẹp tráng lệ của động Thiên Đường. Ảnh tư liệu

Lễ trao bằng xác lập Kỷ lục châu Á cho động Thiên Đường được tổ chức vào tối 20/7 tại chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2019.

Trước đó, động Thiên Đường cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập 2 kỷ lục: “Động khô dài có hệ thống thách nhũ độc đáo nhất Việt Nam” và “Động có cầu gỗ dài nhất Việt Nam”.

Sự kiện Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục mới một lần nữa khẳng định động Thiên Đường thực sự là một điểm đến du kịch hấp dẫn không chỉ đối với trong nước mà còn cả khu vực và thế giới.

Động Thiên Đường từ lâu đã là cái tên quen thuộc đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Động thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; nằm trong khu rừng nguyên sinh ở độ cao 360 m so với mực nước biển, cách thành phố Đồng Hới 60 km về phía tây bắc.

Động Thiên Đường được chia làm nhiều khoang, khoang rộng nhất có chiều rộng lên đến 150 m, chiều cao 100 m. Hệ hống thạch nhũ trong động vô cùng phong phú về giá trị địa chất cũng như hình hài, được gọi với những cái tên mỹ miều như: Thạch Hoa Viên, tháp Liên Hoa, Thỏ Ngọc, cung Giao Trì, cung Quảng Hàn, Quần Tiên hội tụ,…

Bước vào hang động, du khách không khỏi ngỡ ngàng thán phục trước vẻ đẹp tráng lệ của kỳ quan thiên nhiên được tạo hóa khéo léo kiến tạo từ hàng chục triệu năm về trước. Động Thiên Đường có cấu trúc kỳ vĩ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế.

Hang động dài 31,4 km này được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005.