Donald Trump: 'Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Saddam Hussein, Moammar Gadhafi vẫn cầm quyền'

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, đang dẫn đầu các cuộc thăm dò tại đảng Cộng hòa ông Donald Trump cho biết với CNN ngày 25.10 (giờ Mỹ) rằng "thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Saddam Hussein, Moammar Gadhafi vẫn cầm quyền".
Tổng thống Saddam Hussein sẽ diệt mọi mầm móng khủng bố nếu ông còn cầm quyền tại Iraq
Tổng thống Saddam Hussein sẽ diệt mọi mầm móng khủng bố nếu ông còn cầm quyền tại Iraq

"100%", đó là câu khẳng định chắc nịch của ông Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Jake Tapper của CNN về chuyện "thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Saddam Hussein, Moammar Gadhafi vẫn cầm quyền", trong chương trình State of the Union.

Ông Trump cho biết ông tin rằng Iraq và Libya sẽ thực sự giúp Trung Đông ổn định hơn tại thời điểm hiện tại nếu ông Saddam Hussein, Moammar Gadhafi không bị lật đổ bởi Mỹ và đồng minh.

Ông Saddam Hussein bị Mỹ lật đổ trong cuộc xâm lược Iraq của quân đội Mỹ vào năm 2003 và ông Moammar Gadhafi bị lật đổ trong cuộc nội chiến năm 2011 dưới sự can thiệp quân sự của NATO nhằm thiết lập một "vùng cấm bay".

"Ý của tôi là, hãy nhìn vào Libya. Nhìn vào Iraq. Đúng ra Iraq sẽ không có bất cứ một kẻ khủng bố nào. Ông (Saddam Hussein) sẽ giết chết ngay lập tức những kẻ khủng bố, Iraq hiện tại thì giống như là Đại học Harvard của chủ nghĩa khủng bố", ông Trump nói.

"Nếu mọi người thấy Iraq những năm trước, tôi cho rằng ông ấy (Saddam Hussein) không hẳn là người tốt, ông là một người cứng rắn, nhưng tình hình sẽ tốt hơn Iraq hiện tại rất nhiều lần. 

Hiện tại, Iraq là sân tập của bọn khủng bố. Hiện tại không ai biết có tồn tại một nước Lybia, thẳng thắn mà nói là không tồn cả Libya lẫn Iraq hiện nay. Tất cả đã bị xé nhỏ. Không hề có sự kiểm soát an ninh. 

Cũng không ai biết chuyện gì đang thật sự xảy ra ở đó", ông Trump nói thêm rằng cả Libya và Iraq hiện đang trong tình trạng vô chính phủ sau khi chính quyền các nước này bị lật đổ.

Khi phóng viên CNN cho rằng chính quyền của ông Saddam Hussein và Moammar Gadhafi vi phạm nhân quyền. Ông Trump ngay lập tức khẳng định ông biết chuyện đó, nhưng hiện tại người dân hai nước trên "đang phải sống trong tình trạng tồi tệ nhất" từ trước đến nay.

"Người ta đang bị chặt đầu, bị dìm xuống nước. Bây giờ còn tệ hơn hơn bao giờ hết dưới thời Saddam Hussein hay Gaddafi," ông Trump nói.

Ông Trump nói rằng Trung Đông "nổ tung" quanh Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ đảng Dân chủ lớn nhất của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Người đang dẫn đầu cuộc đua trong đảng Cộng hòa cũng chỉ trích quyết định xâm lược Iraq của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush vào năm 2003, dựa trên những báo cáo tình báo sai lệch nói rằng Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Thiên Hà - Theo CNN, Một thế giới