Donald Trump: Bưu chính Mỹ phải tính tiền Amazon gấp 5 lần nếu muốn vay tiền chính phủ

VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không phê duyệt khoản cho vay 10 tỷ USD nếu Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ không tăng phí với Amazon và các chủ hàng khác gấp 4-5 lần.

Tổng thống Trump cho rằng Dịch vụ Bưu chính Mỹ cần tăng phí chuyển phát đối với Amazon và các công ty khác

Tổng thống Trump cho rằng Dịch vụ Bưu chính Mỹ cần tăng phí chuyển phát đối với Amazon và các công ty khác

“Dịch vụ Bưu chính đang là một trò đùa vì họ đang chuyển phát các gói hàng cho Amazon và các công ty Internet khác, mỗi khi họ chuyển một gói đi là họ mất tiền trên gói đó”, ông Trump nói với các phóng viên trên phòng bầu dục.

Chính quyền của ông Trump đang có kế hoạch cải cách hoạt động bưu chính với một khoản cho vay trị giá 10 tỷ USD nằm trong gói giải cứu kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phải phê duyệt khoản vay thì Dịch vụ Bưu chính mới nhận được tiền.

Các quan chức của Dịch vụ Bưu chính chưa có phản ứng với bình luận của Tổng thống Trump.

Ông Trump nói rằng chính quyền muốn tạo ra một sự thay đổi hoàn toàn với Dịch vụ Bưu chính. Ông bình luận rằng Dịch vụ Bưu chính không muốn thực hiện các thay đổi vì họ không muốn mất lòng Amazon và các công ty khác.

Khi ở trong phòng Bầu dục với Steven Mnuchin, Tổng thống nhìn vào ông Bộ trưởng và nói: “Nếu họ (Bưu chính Mỹ) không tăng giá dịch vụ, tôi sẽ không ký bất cứ thứ gì và không cho phép anh ký bất cứ văn bản nào”.

Bộ trưởng Mnuchin nói với các phóng viên rằng các quan chức của Bộ Tài chính sẽ làm việc với Dịch vụ Bưu chính về các điều khoản cho vay nếu Dịch vụ này cần hỗ trợ tiền.

“Chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí nhất định cho chương trình cải cách bưu chính, như là một điều kiện của khoản vay”. Ông Mnuchin cho biết Hội đồng quản trị Dịch vụ Bưu chính đã tiến hành tìm kiếm một người lãnh đạo mới để điều hành cơ quan và cải tiến hoạt động.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng những người đứng đầu Dịch vụ Bưu chính muốn sử dụng khoản vay 10 tỷ USD để làm đòn bẩy cho việc tính phí giao hàng và cải cách quản lý tài chính.

Tổng thống Trump đã phàn nàn trong vài năm qua rằng Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ đã bị Amazon và các chủ hàng khác lợi dụng và đó là lý do mà cơ quan này bị lỗ rất nhiều tiền. Nhưng các nhà phân tích đã nói rằng động thái tăng chi phí đối với các chủ hàng lớn như Amazon có thể gây tác dụng ngược khi giá vận chuyển sẽ cao hơn các đối thủ UPS và FexEx.

Amazon được thành lập bởi Jeff Bezos, hiện là người giàu nhất thế giới. Ông này cũng đang sở hữu tờ Washington Post. Tổng thống Trump đã nhiều lần nói Washington Post là tờ lá cải chuyên đăng tải fake news (tin tức sai lệch), vì tờ báo này đăng khá nhiều bài viết chỉ trích Tổng thống và chiến dịch tranh cử của ông. Tổng thống Trump đã gọi tờ báo này là Amazon Washington Post để nhấn mạnh sự liên kết của nó với Jeff Bezos.

Hôm 24/4, khi được hỏi về những áp lực của chính quyền Trump đối với Dịch vụ Bưu chính, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhận xét rằng Dịch vụ Bưu chính là để phục vụ mọi người dân Mỹ và sự đe dọa của chính quyền sẽ gây tổn hại đến phần trọng yếu của nền kinh tế.

Tuy nhiên, cũng vào hôm 24/4, Tổng thống Trump đã đăng một tweet nói rằng ông sẽ không để cho Dịch vụ Bưu chính thất bại. “Nó đã không được quản lý trong nhiều năm rồi, đặc biệt khi Internet và những công nghệ hiện đại ra đời. Những người công nhân làm việc tại đây rất tuyệt vời và chúng tôi sẽ giúp họ mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc”.