Cục Bưu điện Trung ương chuẩn bị phục vụ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII bằng hình thức trực tuyến

VietTimes -- Trong đại dịch Covid-19, Cục Bưu điện Trung ương (Bộ TT&TT) đã đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống, đặc biệt là việc chuẩn bị phục vụ các cuộc họp trực tuyến. Hiện nay Cục đang triển khai chuẩn bị phục vụ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII bằng hình thức trực tuyến.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến

Theo tin từ Cục Bưu điện Trung ương (Bộ TT&TT) trong giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19, Cục  đã xây dựng các giải pháp phục vụ cả về bưu chính, viễn thông, giải pháp Truyền hình hội nghị chuyên dùng để vừa đáp ứng được tần suất, lưu lượng tăng đột biến, vừa đảm bảo an toàn cho các đối tượng phục vụ, cho đội ngũ phục vụ trực tiếp chiếm tới trên 70% lực lượng lao động của Cục.

Trong giai đoạn vừa qua, các yêu cầu họp trực tuyến là nhiệm vụ có khối lượng tăng đột biến. Trước hiện trạng hạ tầng họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và các bộ, ngành còn thiếu và chưa đủ năng lực, sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Cục BĐTW đã huy động tối đa nguồn lực, chủ trì, điều phối các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp xây dựng phương án kỹ thuật, đảm bảo an toàn thông tin, trực tiếp điều hành, đôn đốc triển khai lắp đặt và vận hành phục vụ.

Riêng tại Văn phòng Chính phủ đã thực hiện thiết kế, lắp mới 14 phòng họp trực tuyến. Các phiên họp phục vụ Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban quốc gia ASEAN 2020... diễn ra thường xuyên liên tục với những phiên lên đến hàng trăm điểm và liên tục phát sinh những điểm cầu mới. Chỉ tính từ ngày 01/4/2020, sản lượng các cuộc họp trực tuyến do Cục chủ trì phục vụ là 73 phiên, bằng 65% của cả năm 2019 với chất lượng đường truyền, âm thanh, hình ảnh, đảm bảo an toàn thông tin.

 Bên cạnh các dịch vụ viễn thông, Cục BĐTW với vai trò là đơn vị quản lý, điều hành khai thác dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước đã có những biện pháp kịp thời ứng phó với dịch Covid – 19 như  khử trùng bưu gửi KT1 trước khi chuyển đến 04 Văn phòng Trung ương, làm việc với VNPost tăng cường các biện pháp khắc phục chậm thời gian toàn trình bưu gửi do các hãng hàng không cắt giảm chuyến bay, đảm bảo an toàn bưu gửi đặc biệt với các bưu gửi mang tính mật phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Đảng, Chính phủ. Cục sẵn sàng vào các vùng dịch để vận chuyển các yêu cầu Mật, Hỏa tốc của Đảng của Chính phủ đến các địa phương; Luân phiên thường trực tại vị trí công tác liên tục trong 10 ngày đêm, “cách ly” gia đình và xã hội.

Cùng với việc chủ trì phục vụ các phiên truyền hình hội nghị trong nước, Cục BĐTW còn phải đảm bảo hạ tầng dịch vụ thông tin liên lạc bưu chính viễn thông công nghệ thông tin cho năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Cục BĐTW đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19 dưới hình thức hội nghị trực tuyến diễn ra vào ngày 14/4/2020 vừa qua và được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, khen ngợi. Đây cũng là lần đầu tiên Cục BĐTW chủ trì phối hợp với các đơn vị như Cục ATTT, các doanh nghiệp trong nước tổ chức hội nghi truyền hình quốc tế phục vụ Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, hiện nay, theo chỉ đạo của Ủy ban thường vụ Quộc hội, Cục BĐTW đã khẩn trương lên phương án để phục vụ kỳ họp thứ 9 quốc hội khóa XIII bằng hình thức trực tuyến. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều đơn vị và độ chính xác cao mới đảm bảo chất lượng đường truyền, âm thanh, hình ảnh cũng như đảm bảo về an toàn thông tin cho kỳ họp trực tuyến Quốc hội đầu tiên.