Đơn xin việc năm 1973 của Steve Jobs hé lộ điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đơn xin việc từ năm 1973 của Steve Jobs cho thấy vị tỉ phú công nghệ là một người sớm có niềm đam mê với khoa học máy tính, tuy nhiên ông không phải là người chỉn chu.
Steve Jobs – tỉ phú công nghệ đình đám thế giới có cách vào đời vô cùng khác biệt
Steve Jobs – tỉ phú công nghệ đình đám thế giới có cách vào đời vô cùng khác biệt

Không giống như mọi người thường nghĩ, bản CV (sơ yếu lý lịch) đầu tiên của Steve Jobs viết vào năm 1973 dường như đã phá vỡ gần như mọi quy tắc của một bản sơ yếu lý lịch hiện đại khi nó được ông viết bằng tay và "rải rác" những lỗi ngữ pháp.

Nếu như bạn nghĩ rằng đây có thể là một bản sơ yếu lý lịch "chuẩn chỉnh" để có thể "đốn tim" mọi nhà tuyển dụng thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi CV của người từng đứng đầu tập đoàn Apple không đi theo format như vậy.

Tuy nhiên, xét trên góc độ về mặt giá trị lịch sử, bạn có thể thấy được tham vọng của Steve Jobs trong lĩnh vực công nghệ. Và dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể học được nhiều điều từ chiếc CV có tuổi đời lên đến gần 50 năm này.

Đơn xin việc năm 1973 của Steve Jobs hé lộ điều gì? ảnh 1

CV gửi nhà tuyển dụng vào năm 1973 của tỉ phú công nghệ Steve Jobs

Nhìn một cách tổng thể, toàn bộ hồ sơ của Steve Jobs trông vô cùng... lộn xộn. Bỏ tên của Steve Jobs đi, bạn sẽ thấy một bản sơ yếu lý lịch của một ứng viên không có động lực và sự nhiệt huyết trong công việc - người chắc chắn sẽ không ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cụ thể, ở phần họ tên của mình ông viết thành "Steven jobs". Tên của ông được viết trong CV không những không viết hoa chữ "jobs" mà còn viết sai chính tả chữ "Steven". Hơn nữa, tỉ phú công nghệ sử dụng tên trường đại học làm địa chỉ nhà riêng.

Trong đơn xin việc, về phần khả năng đặc biệt của bản thân, Jobs viết trong CV là "kỹ sư công nghệ điện tử và thiết kế số". Đến phần Skills (những kỹ năng), Jobs ghi "Có" bên cạnh mục Computer (máy điện toán) và Calculator (máy tính), ông còn mở ngoặc thêm một dòng bên dưới: "thiết kế, công nghệ."

Ngoài ra, ở mục địa chỉ, ông ghi "trường cao đẳng Reed" với chuyên ngành chính là "tiếng Anh, Văn học" – ngôi trường mà ông đã tham gia học tập một thời gian ngắn ở Portland, Oregon trước khi bỏ học. Trả lời câu hỏi Access to transportation (Có phương tiện đi lại không?), Jobs đã viết, "Có thể, nhưng không hẳn."

Đặc biệt trong phần điền số điện thoại, ông đã ghi "Không" và ghi "Có" trong phần giấy phép lái xe.

Mặc dù bản CV "rải rác" những lỗi sai và khá đơn sơ như thế, nhưng nó đã thể hiện được tham vọng trong lĩnh vực công nghệ của vị tỉ phú này. Ba năm sau, cùng với Steve Wozniak, Steve Jobs thành lập Apple – một công ty đưa ông lên tầm cao mới và trở thành tỉ phú.

Giá bán bản CV khá nhiều lỗi của tỉ phú công nghệ là bao nhiêu?

Vào năm 2018, bản lý lịch này của Steve Jobs đã được bán trong một cuộc đấu giá với giá 174.000 USD (khoảng 3,97 tỉ đồng)