9 dự đoán của Bill Gates, Steve Jobs và Jeff Bezos đưa ra trước năm 2000 giờ đã trở thành hiện thực

VietTimes – Những “ông trùm” công nghệ tại thung lũng Silicon vào thời điểm trước năm 2000 đã đưa ra những dự đoán của mình về tương lai. Và thật kinh ngạc khi nhiều dự đoán của họ đã trở thành hiện thực.
(ảnh AP)
(ảnh AP)

Dưới đây là 9 dự đoán “thần sầu”:

Dự đoán của Steve Jobs

Job dự đoán rằng trong tương lai chúng ta sẽ mang theo một thứ như “viên gạch” chứa “mật vụ” ở bên trong. Đó chính là iPhone và trợ lý ảo Siri ngày nay.

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Năm 1984, khi trả lời phỏng vấn tạp chí Newsweek, Steve Jobs nói rằng giai đoạn phát triển tiếp theo của máy tính sẽ giống như một mật vụ. “Nói cách khác, nó giống như thể có một người nhỏ bé bên trong chiếc hộp bắt đầu dự đoán những gì bạn muốn”, Job nói. “Tôi đã luôn nghĩ rằng sẽ rất tuyệt vời khi có một chiếc hộp nhỏ - một [thiết bị] mà bạn có thể mang theo bên mình”.

Ngày nay: iPhone được phát hành vào năm 2007 và tích hợp trợ lý ảo Siri vào năm 2010

Job cũng dự đoán các đại lý xe hơi không còn hàng tồn kho – điều mà Tesla đã làm được ngày nay

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Vào năm 1996, khi trả lời phỏng vấn phóng viên tờ Wired, Steve Jobs nói rằng ông thấy các đại lý xe hơi đã tốn khá nhiều chi phí cho xe tồn kho. Nhiều khi khách hàng muốn một chiếc xe thương hiệu này, màu sắc như thế này thì họ lại không có và họ phải vận chuyển từ đại lý khác sang. Ông Jobs cho rằng các đại lý chỉ cần một chiếc xe để khách hàng lái thử và một đĩa laser chứa hình ảnh các mẫu xe với màu sắc khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa và nhận xe sau 1 tuần

Ngày nay: Tesla đã mở showroom trưng bày xe đầu tiên vào năm 2008 tại Los Angeles và các cửa hàng của họ nổi tiếng là có rất ít xe hơi tại chỗ. Người mua có thể đặt hàng xe được tùy chỉnh theo yêu cầu với 1 nhân viên bán hàng, hoặc có thể thực hiện trực tuyến.

Cách lưu trữ trên email của Jobs rất giống với lưu trữ đám mây ngày nay

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Cũng trong một dịp trò chuyện với tờ Wired vào năm 1996, ông Jobs nói rằng ông không thực sự lưu trữ bất cứ thứ gì. Ông đã dùng rất nhiều email và trang web và với cả hai loại hình này giúp ông không phải quản lý hay lưu trữ. “Cách yêu thích để tôi nhắc nhở bản thân là tự gửi email cho chính mình”, Jobs nói.

Hiện tại: Apple triển khai dịch vụ iCloud vào năm 2011. Hiện tại những dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Google Drive, Dropbox, OneDrive đã rất phổ biến.

Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates từng dự đoán về một thiết bị giám sát tại gia trực tuyến

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Năm 1999, Bill Gates đã đưa ra lời dự đoán trong cuốn sách “Business @ The Speed of Thought” của mình rằng “trong tương lai nguồn cấp video liên tục cho các gia đình sẽ trở nên phổ biến hơn, nó sẽ thông báo cho bạn khi có ai đó đến chơi mà bạn không có nhà”.

Hiện tại: Các loại camera giám sát tại gia đã rất phổ biến. Bạn có thể kết nối camera với ứng dụng trên điện thoại để theo dõi hàng ngày, hàng giờ. Ở một số nước trên thế giới, cảnh sát địa phương có quyền truy cập vào nguồn dữ liệu này để việc giám sát an ninh được tốt hơn.  

Quảng cáo thông minh

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Cũng trong năm 1999, Gates đã đưa ra lời dự đoán rằng các thiết bị sẽ có quảng cáo thông minh. Nó sẽ biết xu hướng mua hàng của bạn và hiển thị quảng cáo phù hợp với sở thích.  

Hiện nay: Nhiều người tin rằng Facebook và Instagram đã ghi lại thói quen sử dụng của mọi người trên điện thoại thông minh và máy tính, từ đó gửi các quảng cáo phù hợp.

Tỷ phú Bill Gates cho rằng hành vi tìm kiếm việc làm sẽ chuyển sang trực tuyến – và bây giờ chúng ta đã có LinkedIn và nhiều site khác

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Năm 1999, Bill Gates nói rằng những người tìm việc có thể tìm thấy cơ hội việc làm trực tuyến bằng cách cung cấp sở thích, nhu cầu và kỹ năng của mình.

Hiện tại: Chỉ 4 năm sau lời dự đoán của Bill Gates, LinkedIn đã ra đời. Đây là nền tảng tìm kiếm việc làm nổi tiếng trên Internet. Tính đến tháng 2/2019, nó lưu trữ hồ sơ của 154 triệu người Mỹ. Việt Nam cũng có những site cung cấp thông tin tuyển dụng như Vietnam Works, Base.vn…

Jeff Bezos

Amazon sẽ không chỉ bán sách, sẽ không cạnh tranh bán sách với Barnes & Noble mãi mãi

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Tỷ phú Jeff Bezos đã nói với tờ Wired rằng: “Tôi cược là chỉ một năm nữa thôi Barnes & Noble sẽ không coi chúng tôi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Hôm nay thì có thể giống nhau, nhưng chúng tôi đang đi trên những con đường khác nhau… Chúng tôi đang cố gắng phát minh ra tương lai của thương mại điện tử và họ thì chỉ cố gắng bảo vệ lĩnh vực của mình”.

Ngày nay: Amazon là một công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới với các sản phẩm kinh doanh không chỉ là sách mà còn là phần cứng, video và âm nhạc. Kho vận và hậu cần chỉ là một phần của đế chế Amazon

Bezos khẳng định rằng "một số lượng lớn" hàng hóa mua tại cửa hàng sẽ được mua trực tuyến

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Vào năm 1999 tỷ phú Bezos dự đoán rằng trong tương lai gần các mặt hàng như thực phẩm, giấy, vật tư làm sạch và những thứ tương tự sẽ được đặt hàng trực tuyến.

Hiện tại:  Amazon Prime Pantry ra mắt vào năm 2014, cung cấp "hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm giá rẻ" từ bột giặt đến dầu gội đầu. Tại Việt Nam, người mua sắm có thể đặt mua vô hàng các loại hàng hóa trên các site thương mại điện tử như Shopee, Tiki…

Bezos đã thấy trước một mạng lưới các thiết bị được kết nối internet - và bây giờ chúng ta có những ngôi nhà thông minh với các thiết bị kết nối Internet, điều khiển qua các ứng dụng trên smartphone hoặc qua loa thông minh

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

Dự đoán: Vào năm 1999, ông Bezos nói rằng “Tôi rất tin rằng sẽ có nhiều thiết bị nhỏ bé được kết nối Internet”

Hiện tại: Rất nhiều thiết bị gia dụng hiện nay từ tủ lạnh, tivi, loa thông minh, đồng hồ thông minh, đèn… đã được kết với với Internet và kết nối với nhau.

Theo Business Insider