Chiếc đĩa mềm có chữ ký của Steve Jobs được bán với mức giá “trên trời“

VietTimes -- Chiếc đĩa mềm này chứa phần mềm Macintosh System Tools 6.0. Ban đầu chiếc đĩa này được ước tính có mức giá rơi vào khoảng 7.500 USD.
Ảnh: Dailymail
Ảnh: Dailymail

Chiếc đĩa mềm này được sản xuất từ năm 1988, nó sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu như không có chữ ký của người sáng lập ra hãng điện thoại lớn nhất hiện nay - Apple. Chiếc đĩa đang được bán với mức giá "trên trời", nó lên tới con số 84.000 USD.

Chiếc đĩa mềm này chứa phần mềm Macintosh System Tools 6.0. Ban đầu chiếc đĩa này được ước tính có mức giá rơi vào khoảng 7.500 USD ( bằng 1/10 so với mức giá cuối cùng). Chiếc đĩa mềm này đã được đấu giá tại RR Auction với giá khởi điểm là 1.000 USD

Chiếc đĩa mềm chứa phần mềm Macintosh System Toos 6.0. Phần mặt trước của chiếc đĩa có chữ ký "Steve Jobs" ghi bằng bút mực màu đen. Chiếc đĩa vẫn được giữ trong tình trạng tốt, phần chữ ký hơi bị nhòe một chút. Đây là một trong số ít những đồ vật có chữ ký của Steve Jobs bởi người sáng lập của Apple rất ít khi ký tặng người hâm mộ.

Chiếc đĩa mềm có chữ ký của Steve Jobs (Ảnh: Dailymail)
Chiếc đĩa mềm có chữ ký của Steve Jobs (Ảnh: Dailymail)

Vài ngày trước khi chiếc đĩa mềm có chữ ký của Steve Jobs được bán ra, chiếc máy tính Macintosh của Apple cũng được đem đi đấu giá với một mức giá không tưởng lên tới 150.000 USD.

Đây là một trong những phiên bản Macintosh đầu tiên của Apple, máy sử dụng ở đĩa mềm 5,25 inch. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu và xem xét thì cuối cùng hãng đã chọn ở đĩa 3,5 inch nhỏ gọn hơn để thay thế. Thời điểm đó, Steve jobs đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ những chiếc máy Macintosh sử dụng ổ đĩa 5,25 inch. Tuy nhiên một cựu giám đốc điều hành của công ty phần mềm xử lý văn bản MacWrite đã giữ lại một chiếc vào năm 1980.

Chiếc máy tính đầu tiên được Apple sản xuất (Ảnh: Dailymail)
Chiếc máy tính đầu tiên được Apple sản xuất (Ảnh: Dailymail)

Adam Stackhouse, một chuyên gia tại Bonhams, New York cho biết: "Đây là một chiếc máy cực kỳ quan trọng, nó là nhân chứng cho thời kỳ đầu của nền công nghiệp máy tính".

Macintosh là dòng máy tính đầu tiên mà hãng Apple sản xuất. Máy đi kèm với ứng dụng soạn thảo văn bản MacWrite và ứng dụng chỉnh sửa đồ họa MacPaint. Thời điểm đó, chiếc máy tính Macintosh có giá 2.495 USD.

Vào đầu tháng 5 năm 1984, Macintosh đã bán được 70.000 chiếc - một thành công lúc bấy giờ của hãng Apple. Tuy nhiên những hạn chế của chiếc máy này dần được lộ ra và khiến cho doanh số của chiếc máy đi xuống trông thấy. Sản phẩm máy tính Macintosh đã bị ngừng sản xuất một năm sau đó, trước khi Steve Jobs rời khỏi Apple vì những bất đồng với ban lãnh đạo.

Chiếc máy tính bị khai tử chỉ sau vài năm phát hành (Ảnh: Dailymail)
Chiếc máy tính bị khai tử chỉ sau vài năm phát hành (Ảnh: Dailymail)

Người đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak chia sẻ về chiếc Mac đầu tiên của hãng: "Mặc dù chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng Macintosh đã tạo được dấu ấn giúp định hình cuộc sống của con người suốt hàng trăm năm nay. Sự phát triển của chiếc máy tính Macintosh là một trong những sự kiện quan trọng giúp thay đổi cuộc sống của chúng ta cho tới tận ngày nay. Mỗi một chiếc máy tính được sản xuất ngày nay về cơ bản đều là một chiếc Macintosh, một loại máy tính rất khác so với những chiếc máy tính được sản xuất trước đó"

Nguồn: DailyMail