Dọn vỉa hè: Hà Nội thừa nhận một số nơi làm nóng vội

VietTimes -- Việc triển khai ra quân, quản lý vỉa hè, lòng đường một số nơi trên địa bàn TP. Hà Nội còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy… nên cần rút kinh nghiệm.
Chiến dịch dọn vỉa hè, nhiều cây tại Hà Nội đã bị chặt.
Chiến dịch dọn vỉa hè, nhiều cây tại Hà Nội đã bị chặt.

Đó là đánh giá của chính UBND TP. Hà Nội tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội lần thứ 8, diễn ra vào ngày 7/4.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội: Việc quản lý vỉa hè lòng đường cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, địa phương, các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân, phải thông báo với dân trước khi tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ.

Phát biểu tại Hội nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận xét: Việc thực hiện trật tự văn minh đô thị, lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường rất được người dân ủng hộ. Đa số các quận, huyện làm tốt, nhưng còn có một số nơi làm “hơi quá”.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, việc quan trọng nhất là từng quận, huyện, phường, xã phải vận động để người dân tự trả lại vỉa hè. Đó là nội dung cần phải tiếp tục làm và giữ cho được.

Trước đó, người dân xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất) bức xúc việc lãnh đạo xã khi ra quân đòi lại vỉa hè đã cho đốn hạ hơn 70 cây xanh dọc tuyến đường liên thôn 3,5 km. Họ phản ứng dữ dội vì cho rằng, số cây xanh này tạo bóng mát và không ảnh hưởng đến giao thông toàn bộ tuyến đường.

Ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thừa nhận việc chặt hạ nhiều cây xanh là không đúng với tinh thần chỉ đạo của huyện và cho biết sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể.

Ngoài ra, trong tháng 3, dọc tuyến quốc lộ 32, đoạn qua xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) hàng chục cây xanh cũng bị đốn hạ trong chiến dịch đảm bảo hành lang giao thông, giành lại vỉa hè cho người đi bộ.