Đòn khiêu khích Nga của Mỹ bị “vạch trần”

Mỹ vừa tuyên bố tung siêu vũ khí F-22 vào Châu Âu để trấn an đồng minh, tái cam kết bảo vệ đồng minh trước cái gọi là sự “xâm lược” của Nga. Động thái này của Mỹ đã bị một nhà phân tích người Pháp “vạch trần”
F-22 của Mỹ
F-22 của Mỹ

Quyết định của Mỹ trong việc triển khai những chiếc chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-22 Raptor là hành động không có gì hơn ngoài sự khiêu khích, ông Richard Labeviere – Tổng Biên tập tạp chí quốc phòng của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Cấp cao Pháp, đã đưa ra nhận định như vậy.

Ông Richard Labeviere miêu tả kế hoạch triển khai những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 - F-22 đến Châu Âu như một hành động khiêu khích của NATO khi mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tìm cách củng cố sức mạnh và sự ảnh hưởng trên toàn cầu.

"Có rất nhiều khía cạnh liên quan đến quyết định này. Nói ngắn gọn thì đó là một hành động khiêu khích của phía NATO và nó cho thấy sự tăng cường hiện diện của liên minh quân sự phương Tây ở Châu Âu cũng như ở nhiều khu vực khác của thế giới", ông Labeviere cho biết.

Theo vị chuyên gia quân sự của Pháp, quyết định của Washington trong việc đưa F-22 – thứ vũ khí mà ông này ví là Rafale của người Mỹ đến triển khai ở Châu Âu là do được thúc đẩy bởi những động cơ thương mại.

"Người Mỹ đang tìm kiếm “một màn phô diễn”, cụ thể hơn là cơ hội để khoe thứ vũ khí tinh vi đó nhằm góp phần tăng cường khả năng xuất khẩu F-22 sang các nước khác”, Tổng Biên tập của tạp chí quân sự Pháp nhấn mạnh.

Ông Labeviere nói thêm rằng, những chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu F-22 của Mỹ từng tham gia một loạt chiến dịch quân sự ở Iraq và Syria. Hiện tại, Washington đang tìm cách kích thích sự quan tâm của những khách hàng Châu Âu, trong đó có Ba Lan, đối với thứ vũ khí được coi là đỉnh cao của Mỹ.

Khía cạnh thứ hai liên quan đến quyết định điều F-22 đến Châu Âu là mang yếu tố địa chính trị, ông Labeviere giải thích, ám chỉ đến những yêu cầu liên tục được đưa ra gần đây của các nước Baltic, trong đó có Lithuania. Những nước này đang đòi NATO phải tăng cường sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của họ để đối phó với cái họ miêu tả là “mối đe dọa” từ Nga.

Ngoài ra, F-22 được triển khai đến Châu Âu có liên quan đến sự thay đổi tình hình ở miền đông Ukraine sau khi quân đội Ukraine thực hiện những cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Donbass, khiến bạo lực bất ngờ leo thang đột ngột ở mức chưa từng có trong nhiều tháng nay ở khu vực, ông Labeviere cho biết. Vị chuyên gia quân sự này còn chỉ rõ ra rằng, Washington có tham vọng mở rộng ảnh hưởng của nước này ra khắp toàn cầu. "Ngoài việc sắp xếp lại các lực lượng ở Châu Âu như nói ở trên, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Bắc Cực".

Ông Labeviere nhớ lại rằng, Mỹ từng triển khai những chiếc F-22 đến Căn cứ Không quân Thule ở Greenland trong một động thái rõ ràng nhằm đáp trả việc Nga hiện đại hóa căn cứ ở thành phố Murmansk.

F-22 Raptor là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ. F-22 luôn đứng đầu trong danh sách những chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005. F-22 được cho là có thể thống trị bầu trời ở bất kỳ nơi nào nó được cử đi.

Tuy nhiên, việc Mỹ đem F-22 ra dọa Nga xem ra không có hiệu quả bởi chỉ một thời gian ngắn nữa, Moscow sẽ có trong tay những chiếc T-50 – một chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 được xem là đối thủ cực kỳ đáng gờm của F-22.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang chứng kiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ “lao dốc không phanh”, đẩy mối quan hệ này xuống thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ và các đồng minh phương Tây ra sức đổ lỗi, chỉ trích Moscow về cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraine. Mỹ tìm mọi cách dồn ép, gây áp lực với Nga. Mỹ cũng gây sức ép để các nước đồng minh Châu Âu quay sang chống Nga. Phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã liên tiếp tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đồng thời không ngừng chỉ trích và lên án Nga trên các phương tiện truyền thông thế giới. Phương Tây cũng tìm cách thổi phồng mối đe dọa từ Nga, khiến các nước láng giềng xung quanh Nga cảm thấy bất an.

Moscow tin rằng, Mỹ cùng với các đồng minh phương Tây đang tìm cớ để tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực.

Vân Linh theo VnMedia