Đơn hàng 2 triệu tấn lúa và gói tài trợ vốn 12.000 tỉ đồng của LTG

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đơn hàng 2 triệu tấn lúa trị giá hơn 12.000 tỉ đồng của CTCP Tập đoàn Lộc Trời được nhiều ngân hàng như: HSBC, BIDV, VPBank HDBank, Mizuho, Kasikorn, Rock River Capital... cam kết tài trợ vốn.

Ngân hàng cam kết đồng tài trợ 12.000 tỉ đồng cho đơn hàng sản xuất 2 triệu tấn lúa trong năm 2022 của Lộc Trời
Ngân hàng cam kết đồng tài trợ 12.000 tỉ đồng cho đơn hàng sản xuất 2 triệu tấn lúa trong năm 2022 của Lộc Trời

CTCP Tập Đoàn Lộc Trời (Mã CK: LTG) vừa công bố việc ký kết hợp đồng mua bán – tài trợ sản xuất 2 triệu tấn lúa trị giá hơn 12.000 tỉ đồng trong năm 2022 với các công ty, đại lý nông sản và các ngân hàng đã hợp tác lâu dài với tập đoàn.

Đồng thời, LTG cũng thông báo việc thành lập Công ty Cổ Phần Nông Sản Lộc Trời (Lộc Trời Agricuture Product JSC – LTA), Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Lộc Trời (Lộc Trời Seed JSC – LTS). Hai công ty này sẽ triển khai thực hiện xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp dựa trên mô hình cánh đồng mẫu lớn và chuỗi liên kết lúa gạo mà LTG là đơn vị tiên phong.

Trong đó, thông qua hợp đồng cung ứng 2 triệu tấn lúa cho các đối tác trong nước và phục vụ xuất khẩu, LTA góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nông nghiệp của LTG, góp phần giải quyết ‘đầu ra’ cho cây lúa và giúp cho việc tổ chức mùa vụ được chủ động hơn.

Để đảm bảo nguồn lực tài chính cho đơn hàng 2 triệu tấn lúa này, LTG và LTA đã làm việc và thuyết phục các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước như HSBC, BIDV, VPBank HDBank, Mizuho, Kasikorn, Rock River Capital … đồng tài trợ 12.000 tỉ đồng cho toàn bộ chuỗi sản xuất – cung ứng.

Cụ thể, khi tham gia các hợp tác xã liên kết với LTG, các hộ nông dân sẽ được đảm bảo cung cấp đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp và dịch vụ cần thiết, không lo thiếu vốn sản xuất cũng như giảm đáng kể các rủi ro về biến động giá cả các loại vật tư nông nghiệp vốn đang tăng rất cao thời gian vừa qua.

Trước mỗi vụ, LTA cam kết tiêu thụ toàn bộ sản lượng lúa trồng được để đảm bảo thu nhập ổn định cho các hộ nông dân, và tăng tính cạnh tranh của lúa gạo hàng hóa (commodity) trên thị trường quốc tế.

“Đơn hàng 2 triệu tấn lúa và hợp đồng tài trợ 12 ngàn tỉ đồng được ký kết hôm nay là minh chứng cho sự tin tưởng của các đối tác trong nước và quốc tế đối với mô hình kinh doanh “tổ chức sản xuất quy mô lớn theo đơn hàng” của tập đoàn Lộc Trời nói chung và LTA, LTS nói riêng”, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT LTG, chia sẻ.

Được biết, LTA là kết quả kế thừa mảng lương thực của LTG, đóng góp hơn 4.000 tỉ đồng doanh thu của toàn tập đoàn trong năm 2021.

LTA là khâu đầu và cũng là khâu cuối cực kỳ quan trọng trong quy trình khép kín từ hạt giống đến khi thu hoạch và vận chuyển đến hệ thống 24 nhà máy sở hữu và liên kết được phân bổ khắp Đồng Bằng Sông Cửu Long để sấy, xay xát, lưu kho, và giao hàng theo tiến độ hợp đồng đã ký.

Theo LTG, với năng lực sấy lúa gần 26.000 tấn/ngày, xay xát hơn 22.000 tấn/ngày cùng với sức chứa cao nhất 1 triệu tấn lúa, LTA đáp ứng được các đơn hàng số lượng lớn quanh năm, đặc biệt cho các thị trường xuất khẩu khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc… thông qua quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt đạt các tiêu chuẩn quốc tế như BRC, HALAL, HACCP và SMETA.

Trong khi đó, LTS tiền thân là ngành giống của LTG, đã đóng góp gần 900 tỉ đồng vào doanh thu 2021, hiện sản xuất trên 60.000 tấn lúa giống các loại, phân phối trực tiếp qua hệ thống phân phối trên 300 đại lý phủ khắp các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long và cả nước.

LTS là đơn vị khai thác các giống lúa mà LTG sở hữu và được cấp quyền sản xuất và thương mại, bao gồm cả giống lúa Lộc Trời 28 – Quán quân gạo thơm thế giới năm 2018 và Giải Nhất Gạo Ngon Thương Hiệu Việt vào tháng 1/2022./.