Doanh thu WinMart+ có thể tăng 30% nhờ triển khai mô hình mini-mall

VietTimes – Mô hình mini-mall của Masan tích hợp WinMart+, ki-ốt Phúc Long, nhà thuốc, điểm giao dịch Techcombank và ki-ốt Reddi trong một cửa hàng.

Mô hình mini-mall của VinCommerce (Nguồn: Masan)

Mô hình mini-mall của VinCommerce (Nguồn: Masan)

Báo cáo của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) cho biết, mô hình trung tâm thương mại mini (mini-mall) mới của WinCommerce (WCM) đã cho thấy khả năng sinh lời vượt trội so với mô hình cửa hàng WinMart+ tiêu chuẩn.

Theo đó, các cửa hàng thử nghiệm ở TP. HCM, Hà Nội và các khu vực cấp 2 ghi nhận lưu lượng khách hàng tăng trung bình 35% và doanh thu/m2 tăng 30% so với một cửa hàng WinMart+ tương đương.

Với kết quả thí điểm tích cực từ 5 cửa hàng đầu tiên, WCM và các đối tác đang thực hiện các khâu chuẩn bị cần thiết để triển khai nhanh chóng mô hình mini-mall trên toàn quốc. Masan đặt mục tiêu có tổng số khoảng 1.000 mini-mall vào năm 2022.

VCSC cho biết, ban lãnh đạo Masan tự tin về việc đạt được mục tiêu trên vì mô hình mini-mall chỉ yêu cầu diện tích cửa hàng 150 m2 với mặt tiền 6 mét - do đó, việc tìm kiếm địa điểm phù hợp không phải là một thách thức lớn.

Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động vượt trội (doanh thu/m2 cao hơn cũng như vốn đầu tư và chi phí vận hành được tối ưu hóa) sẽ làm giảm mức doanh số cần thiết để đạt điểm hòa vốn tại cửa hàng, qua đó WCM cũng có nhiều lựa chọn về địa điểm cửa hàng hơn.

Theo VCSC, các mini-mall sẽ là kênh chính để Masan thu hút khách hàng tới hệ sinh thái của công ty cũng như là kênh phân phối chính các sản phẩm tài chính tiềm năng của Masan trong tương lai. Điều này có thể tác động tích cực tới định giá của Masan.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công kế hoạch này, VCSC cho rằng Masan phải (1) có các lợi ích đủ hấp dẫn để thu hút và giữ chân khách hàng trung thành và (2) trang bị cho mình năng lực phân tích dữ liệu.

Để giải quyết vấn đề phân tích dữ liệu, VCSC cho rằng M&A sẽ là một lựa chọn khả thi cho Masan đối với vấn đề này vì nó sẽ giúp rút ngắn thời gian xây dựng năng lực phân tích dữ liệu cho công ty./.