Doanh số smartphone Huawei giảm mạnh tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huawei bán 34,2 triệu smartphone trong quý III/2020, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh số smartphone Huawei giảm mạnh tại Trung Quốc
Doanh số smartphone Huawei giảm mạnh tại Trung Quốc

Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số smartphone tại Trung Quốc đại lục đạt 83 triệu máy trong quý vừa qua, giảm 15% so với mức 97,7 triệu máy của quý III/2019. Ba nhà sản xuất lớn nhất thị trường là Huawei, Vivo và Oppo, nhưng cũng là những hãng có mức giảm doanh số nhiều nhất, lần lượt là 18%, 13% và 18%.

Mức sụt giảm trùng với xu hướng chung của thị trường, nên thị phần và thứ hạng của các hãng smartphone tại Trung Quốc nhìn chung không thay đổi nhiều. Trong top 5, duy nhất Xiaomi tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, còn Apple giảm nhẹ 1%.

Biểu đồ tăng trưởng doanh số smartphone tại Trung Quốc đại lục, từ quý III/2018 đến quý III/2020. Ảnh: Canalys
Biểu đồ tăng trưởng doanh số smartphone tại Trung Quốc đại lục, từ quý III/2018 đến quý III/2020. Ảnh: Canalys

Sự sụt giảm của thị trường smartphone tại Trung Quốc trong quý vừa qua, được cho là xuất phát từ Huawei.

"Lệnh trừng phạt mới của Mỹ, được đưa ra ngày 17/8, khiến Huawei buộc phải hạn chế tung ra thị trường các lô hàng smartphone mới. Điều này tạo nên một khoảng trống trên thị trường, nhưng các đối thủ khác chưa kịp chuẩn bị để lấp đầy khoảng trống đó", chuyên gia Mo Jia của Canalys nhận định.

Giữa tháng 8, Mỹ siết lệnh cấm với Huawei bằng cách thêm 38 chi nhánh của công ty này vào "danh sách đen", hạn chế tiếp cận công nghệ chip ngay cả qua bên thứ ba. Bất cứ công ty nào sử dụng công nghệ của Mỹ muốn làm ăn với Huawei đều phải xin giấy phép đặc biệt.

Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách di động của Canalys, cho biết chưa rõ Apple có bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm hay không, tuy nhiên việc không công bố iPhone 12 trong tháng 9 cũng khiến doanh số smartphone của Apple chững lại. "Những chiếc iPhone với giá vừa phải như iPhone SE, iPhone 11 đã giúp Apple tránh được sự sụt giảm nghiêm trọng trong quý này", ông Peng nói.

Sau quý III ảm đạm, các nhà phân tích dự đoán quý IV sẽ là giai đoạn căng thẳng và chứng kiến sự cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường smartphone Trung Quốc. Nicole Peng cho rằng sự xuất hiện của iPhone 12 với kết nối 5G sẽ giúp Apple thu hẹp khoảng cách với các hãng nội địa, đồng thời khiến sự dồn nén của các fan iPhone có thể "bung" ra mạnh mẽ.

Trong khi đó, các hãng smartphone Trung Quốc khác cũng sẽ phải làm mọi cách để thay đổi cuộc chơi và lấp đầy khoảng trống thị trường mà Huawei để lại, bởi đây là cơ hội chỉ có một lần và có thể sẽ không kéo dài, theo nhận định của nhà phân tích Mo Jia.

Về phần Huawei, ngoài việc cạnh tranh bằng mẫu Mate 40 mới ra mắt, công ty này có thể sẽ phải xoay trục kinh doanh nếu Mỹ không thay đổi quan điểm. Các nhà phân tích cho rằng Huawei có thể tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái phần mềm riêng, cũng như hệ điều hành Hongmeng của mình.

Theo VnExpress