Doanh nghiệp đối thoại về chuyển đổi số tại FPT Techday 2022

VietTimes – FPT Techday là diễn đàn thường niên về công nghệ số do tập đoàn FPT tổ chức. Năm nay là lần thứ 11 sự kiện được tổ chức, quy tụ nhiều công ty lớn của Việt Nam.

2022 là năm thứ 11 sự kiện FPT Techday được tổ chức

2022 là năm thứ 11 sự kiện FPT Techday được tổ chức

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm đến chuyển đổi số và mỗi doanh nghiệp lại có mục tiêu và lộ trình chuyển đổi số riêng, nên có rất nhiều vấn đề băn khoăn khúc mắc đã được nêu ra trong hàng loạt phiên đối thoại chuyên sâu 1:1 ngay tại sự kiện FPT Techday. Các nội dung xoay quanh những chủ đề lớn như chuyển đổi số hướng tới vận hành xuất sắc và gia tăng trải nghiệm khách hàng cho doanh nghiệp.

Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital - Ban tổ chức FPT Techday chia sẻ: "Chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng Ban tổ chức đã giải đáp hàng trăm câu hỏi từ rất nhiều các đại diện doanh nghiệp. Rất nhiều câu hỏi về chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu, lộ trình trong thời gian bao lâu, cần chuẩn bị như thế nào để chương trình thành công hay đơn giản như chuyển đổi số có phải là số hóa không, v.v. Mặc dù thời gian có hạn, nhưng các doanh nghiệp rất hài lòng với những nhận định và phân tích nhanh từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của FPT Digital".

Chuyển đổi số công ty logistic ngành hàng không

Khi nhận được câu hỏi từ một công ty logistic ngành hàng không về ý tưởng cho chương trình chuyển đổi số, ông Hoàng Tuấn Phong - chuyên gia FPT Digital, chuyên tư vấn xây dựng hạ tầng CNTT phân tích: "Trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì đây là một lĩnh vực yêu cầu chuyển đổi số nhanh và mạnh, cần tính liên thông dữ liệu cao, chính xác và liên tục. Công ty cần nhìn rõ bức tranh tổng thể để biết đâu là trọng tâm và lựa chọn lộ trình chuyển đổi số phù hợp với trọng tâm đó.

Với lĩnh vực của công ty hiện tại, chúng tôi thấy xu hướng chung và tiềm năng khai thác năng lực tối ưu của công nghệ khi áp dụng các quy trình tự động hóa. Năng lực đó xuất phát từ nguồn dữ liệu thống nhất và tập trung, kết hợp với các giải pháp IoT để báo cáo dữ liệu thời gian thực, chính xác và hiệu quả. Thông qua đó, các phòng ban kết hợp nhuần nhuyễn và xuyên suốt bởi dữ liệu luôn được cập nhật, ban lãnh đạo có thể biết được hiệu suất làm việc trong từng khâu hoạt động kinh doanh để từ đó có những quyết định kịp thời, giúp tăng doanh thu và lợi nhuận.

Về lộ trình, có thể mô tả sơ bộ, bước đầu cần tìm hiểu đánh giá hiện trạng mức độ trưởng thành số của công ty. Tiếp theo, ngoài việc đề xuất xây dựng các sáng kiến số chiến lược có tác động to lớn mang lại hiệu quả lâu dài, cũng cần những sáng kiến sẽ nhanh chóng được áp dụng để mang lại hiệu quả thiết thực ngay trong kinh doanh".

Doanh nghiệp đối thoại về chuyển đổi số tại FPT Techday 2022 ảnh 1

Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital, trao đổi với doanh nghiệp tại sự kiện

Chuyển đổi số công ty chứng khoán tài chính

Trong phần đối thoại chuyên sâu 1:1, có những doanh nghiệp đang tìm hiểu về chuyển đổi số, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đã triển khai chuyển đổi số.

Ông Trần Nhật Thái Phong, Phó Giám đốc Ban Chuyển số của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cho biết: "Rồng Việt hiện là một trong những công ty chứng khoán hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh chứng khoán và tài chính. Chúng tôi muốn chuyển đổi doanh nghiệp của mình để đáp ứng được nhiều hơn những trải nghiệm của khách hàng cũng như có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho hoạt động của công ty. Đây cũng là lý do mà tôi có mặt tại sự kiện Techday".

Tài chính là lĩnh vực có mức độ trưởng thành số cao. Nhưng cũng nhiều doanh nghiệp tài chính hiện nay chưa thực sự chuyển đổi số thành công, ở chỗ họ chưa vận hành trơn tru với công cụ số và cũng chưa cung cấp các trải nghiệm số ưu việt cho khách hàng. Phần lớn đang trong quá trình số hóa và mang tính chất khá manh mún, thiếu xuyên suốt, thiếu lộ trình rõ ràng, chứ chưa chạm tới sự thay đổi về tư duy, nhận thức và mô hình kinh doanh, vận hành, do đó dẫn tới hiện trạng không khai thông "số" được cả về vận hành và cả dịch vụ cho khách hàng.

Quan trọng hơn, họ thiếu tư vấn từ một đơn vị chuyên môn về đầy đủ một quá trình chuyển đổi số toàn diện là gì, để đảm bảo cho việc chuyển đổi số thành công, hay cần thay đổi cả về nhận thức và tư duy, về đội ngũ như thế nào.

Chuyển đổi số là một hành trình dài hạn, cần cách tiếp cận tổng thể và bài bản nhằm tránh rơi vào “bẫy” chuyển đổi số. Bước số hóa mới chỉ giúp hoàn thành về hệ thống, còn con người thì chưa và như vậy sẽ chưa đảm bảo được sự thành công của chuyển đổi số.

Khi doanh nghiệp chuyển đổi số mà có một đơn vị tư vấn độc lập giúp họ đưa ra được lộ trình đầy đủ, xuyên suốt cũng như tư vấn để xây dựng được những hạ tầng nền tảng thì đó là điều rất cần thiết, tránh được những rủi ro trong quá trình triển khai chuyển đổi số.