Đoàn xe quá tải “nằm vạ”, chủ dọa đốt xe nếu bị cưỡng chế

Đoàn xe “hổ vồ” dán chữ Tuấn Anh ở đầu xe, chở quá tải "nằm vạ" suốt đêm trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội. Nhóm người của đoàn xe dọa đốt xe nếu bị cưỡng chế.
Đoàn xe dán chữ Tuấn Anh nằm vạ trên đại lộ Thăng Long - Ảnh: Tuấn Phùng
Đoàn xe dán chữ Tuấn Anh nằm vạ trên đại lộ Thăng Long - Ảnh: Tuấn Phùng

Lúc 19g ngày 7-1, Đội thanh tra - an toàn thuộc Cục quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã phát hiện đoàn xe tải loại lớn chở đá dăm có dấu hiệu cơi nới thùng xe, chở quá tải đỗ trên km25 đại lộ Thăng Long, Hà Nội. 

Các lái xe và người tự xưng chủ doanh nghiệp tỏ thái độ bất hợp tác, không đồng ý cân kiểm tra tải trọng và ngăn cản việc kéo xe về nơi xử lý. Đến sáng 8-1, nhóm người này dọa đốt xe nếu lực lượng chức năng cưỡng chế.

Có mặt tại khu vực km 25 đại lộ Thăng Long, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vào 0g ngày 8-1, chúng tôi nhận thấy 5 xe Howo (thường gọi là xe “hổ vồ”) loại 4 trục chở đá dăm đều sơn màu xanh và có dán chữ Tuấn Anh ở đầu xe.

Tuy nhiên, cả 5 xe đều có biển kiểm soát ở các tỉnh, thành khác nhau gồm: Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Lào Cai.

Ngoài lực lượng thanh tra đường bộ, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, công an xã, có khá đông tài xế, những người tự nhận là của chủ xe có mặt tại hiện trường phản đối việc xử lý xe quá tải.

Ông Bùi Danh Thái - Đội trưởng Đội Thanh tra - an toàn- cho biết khi phát hiện 5 xe đậu trên làn dừng khẩn cấp của đại lộ Thăng Long theo hướng về nội đô Hà Nội, lực lượng thanh tra yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan, cả 5 tài xế bất hợp tác, khóa cửa xe bỏ đi.

Khoảng một giờ sau, một người tự xưng là chủ đoàn xe tải này kéo theo hơn 10 người tới cản trở lực lượng chức năng.

Sau khi lực lượng cảnh sát “tăng viện”, đến 1g ngày 8-1, các tài xế và những người nhận là chủ xe vẫn không chấp nhận kiểm tra tải trọng bằng cân xách tay, ngăn cản khi xe kéo chuyên dụng của tổng cục đường bộ được điều đến.

Một người phản đối xưng là  Lê Văn Anh (32 tuổi, trú huyện Thạch Thất) nhận là chủ 5 xe tải trên. cho biết đoàn xe chở vật liệu xây dựng vào trung tâm thành phố, khi đậu xe ăn tối thì lực lượng thanh tra kiểm tra.

Người này thừa nhận có xe vi phạm quá khổ quá tải và từng bị thanh tra nhắc nhở, xử phạt nhưng  không phục và khẳng định chấp nhận vi phạm để duy trì hoạt động kinh doanh vận tải có lãi.

Lê Văn Anh cho biết sẵn sàng cắt thùng xe nếu lực lượng chức năng xử lý với các nhà xe khác cùng lưu thông trên tuyến đường.

Ông Bùi Danh Thái nhận định đoàn 5 xe “hổ vồ” nói trên đều quá tải trọng. Số lượng xe quá tải trên tuyến đường quá nhiều nên lực lượng chức năng chưa xử lý được triệt để chứ không phải chỉ xử lý xe Tuấn Anh mà không xử lý xe khác. Nhà xe Tuấn Anh từng được nhắc nhở về hành vi xe quá tải, cơi nới thùng nhưng vẫn vi phạm.

Dù huy động công an địa phương ra phối hợp nhưng nhà xe Tuấn Anh vẫn không hợp tác và người xưng tên Lê Văn Anh liên tục chỉ trích lực lượng thanh tra đường bộ.

Đến 10g trưa 8-1, nhóm người của đoàn xe dọa sẽ đốt xe nếu cưỡng chế. Đội Thanh tra đã báo cáo về tổng cục đường bộ để đề nghị công an Hà Nội vào cuộc.

Đoàn xe quá tải “nằm vạ”, chủ dọa đốt xe nếu bị cưỡng chế ảnh 1
Đoàn xe dán chữ Tuấn Anh - Ảnh: Tuấn Phùng

Theo Tuổi trẻ