Sau khi hiện bệnh nhân nhiễm virus SARV-CoV-2 mới:

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Đà Nẵng hỗ trợ chuyên môn

VietTimes – Chiều 24/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn và đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Đà Nẵng trực tiếp làm việc, sau khi xuất hiện ca dương tính với SARV-CoV-2 tại Đà Nẵng,
Hoạt động của Sân bay Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường
Hoạt động của Sân bay Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường

Tối 24/7, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết Bộ Y tế đã cử một đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn cùng các vụ, cục chức năng và đại diện Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến TP Đà Nẵng để hỗ trợ chuyên môn cho Đà Nẵng trong phòng, chống dịch COVID-19.

“Đoàn công tác sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác truy vết, điều tra, cách ly và phối hợp cùng Bệnh viện Đà Nẵng điều trị cho bệnh nhân. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao và tin tưởng năng lực của Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19” - bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ.

Liên quan đến tin đồn bệnh nhân đã tử vong lan truyền trên mạng xã hội, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định: “Hiện bệnh nhân đang thở máy và các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu khả quan”.

Bệnh viên C Đà Nẵng đang được phong tỏa để phục vụ phòng chống dịch COVID-19
Bệnh viên C Đà Nẵng đang được phong tỏa để phục vụ phòng chống dịch COVID-19

“Tôi cũng mới vào kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân tối nay, nên một lần nữa khẳng định không có chuyện bệnh nhân tử vong như đồn đoán. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực, sức khỏe vẫn trong tầm kiểm soát. Hơn nữa, tôi tin tưởng về năng lực trang thiết bị và khả năng điều trị của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng” - bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Được biết, ngay khi có mặt tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ Y tế đã cùng Sở Y tế Đà Nẵng tập trung công tác truy vết, xác định nguồn lây nhiễm và đưa ra các phương án cách ly, khoanh vùng bệnh.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND TP và các Sở, ngành nhằm chủ động có giải pháp rà soát tình hình ca bệnh, ổn định tình hình, tránh gây xáo trộn tư tưởng, cuộc sống người dân và du khách.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, mặc dù vẫn chưa có kết luận cuối cùng cho việc bệnh nhân có bị nhiễm COVID-19, nhưng Đà Nẵng vẫn kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao nhất. Đặc biệt, ngành chức năng TP đã phản ứng rất kịp thời, nỗ lực truy tìm, khoanh vùng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, kể cả người thân của bệnh nhân.

Đồng thời Chủ tịch UBND TP cho rằng, đến nay, mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19, không có hiện tượng du khách “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt, nên người dân và du khách yên tâm, bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, tránh gây mất ổn định tình hình.

Chiều tối 24/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND TP và các Sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Chiều tối 24/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND TP và các Sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế làm người phát ngôn, hằng ngày trên các phương tiện truyền thông nhằm cập nhật, công khai tình hình liên quan đến ca bệnh đang được điều trị để người dân được rõ.

Riêng đối với vấn đề người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, đại tá Trần Đình Chung - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - cho biết, lực lượng công an các đơn vị, địa phương đang khẩn trương rà soát toàn bộ đối tượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng chủ trì phối hợp truy tìm, xử lý nghiêm khắc nhất, kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người dân và du khách.