Dính lỗi pin, gần 12 tỷ USD của Samsung Electronics đã "bay hơi"

VietTimes -- Việc thu hồi 2,5 triệu chiếc điện thoại Galaxy Note 7 do lỗi pin đã khiến giá cổ phiếu của nhà sản xuất hàng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics Co Ltd ngày 12/9 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua, mất khoảng 13.000 tỷ won (11,7 tỷ USD) ngay trong sáng nay.
Samsung đã kêu gọi chủ sở hữu của các chiếc điện thoại Galaxy Note 7 ngừng sử dụng và đổi lại các sản phẩm này.
Samsung đã kêu gọi chủ sở hữu của các chiếc điện thoại Galaxy Note 7 ngừng sử dụng và đổi lại các sản phẩm này.

Ngay tại đầu phiên giao dịch sáng ngày 12/9, tại thị trường Seoul, giá trị vốn hóa của Samsung trên thị trường đã mất khoảng 13.000 tỷ won (11,7 tỷ USD) khi giá cổ phiếu của hãng giảm 5,3% xuống mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch ngày 15/7. Tính đến cuối phiên sáng, giá cổ phiếu của hãng hạ 7,11% xuống 1,46 triệu won (1.318 USD)/cổ phiếu.

Samsung đang tiến hành chiến dịch thu hồi Galaxy Note 7 lớn nhất từ trước tới nay trên toàn thế giới. Hãng này cho biết, tất cả những chiếc Galaxy Note 7 được bán ra từ 19/8 đến đầu tháng 9 đều sẽ được đổi mới hoàn toàn miễn phí và có thể xem như toàn bộ lô hàng xuất xưởng của Galaxy Note 7 hiện nay đều có thể dính lỗi.

Tại Việt Nam, trước sự cố về pin của Samsung Galaxy Note 7, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh yêu cầu các hãng hàng không nhắc hành khách không để điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong hành lý ký gửi; đồng thời tạm dừng việc cung cấp dịch vụ sạc pin đối với dòng smartphone này trên các chuyến bay.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không cho hay, một số dòng máy bay trong nước đã được trang bị cổng sạc điện thoại tại màn hình trước ghế ngồi. Với hàng loạt sự cố phát nổ của Samsung Note 7 khi đang sạc thì nguy cơ này trên tàu bay phải được đặt ra một cách nghiêm túc. Chưa kể, việc sử dụng pin dự phòng để sạc điện thoại đang rất phổ biến khi đi máy bay cũng là một khả năng được tính đến.

Lý do Cục Hàng không ban hành chỉ thị trên là dựa theo khuyến cáo của Cục hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) về việc hành khách không được bật và sạc pin cũng như ký gửi điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong hành lý ký gửi vì sự cố lỗi pin làm cho máy điện thoại Samsung Note 7 có thể bị cháy nổ trong quá trình sử dụng hoặc sạc pin.

Khuyến cáo của FAA cũng khiến hàng loạt hãng hàng không trên thế giới bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa khả năng Samsung Galaxy Note 7 phát nổ trên tàu bay. Ngày 9/9, hãng hàng không quốc gia Singapore (Singapore Airlines) đã ra thông báo cấm sử dụng điện thoại Galaxy Note 7 của Samsung trên tất cả các chuyến bay của hãng.

Giới quan sát đánh giá sự cố lỗi pin không những sẽ tiêu tốn của Samsung gần 5.000 tỷ won mà còn có thể giáng một đòn mạnh vào tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong bối cảnh Samsung nỗ lực lấy Galaxy Note 7 làm điểm tựa để thúc đẩy doanh số bán vào nửa cuối năm - thời điểm được dự báo sẽ diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất smartphone.