Điều gì khiến cho CIO của các tập đoàn lớn đều tập trung vào điện toán đám mây?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày càng nhiều CIO đang sử dụng điện toán đám mây như một cách để cải thiện tính bảo mật, tính linh hoạt trong doanh nghiệp của mình.
Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây (Ảnh: CIO)
Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây (Ảnh: CIO)

Các CIO đã chuyển sang sử dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp của mình trong hơn một thập kỷ qua, coi nó là công cụ để thành công trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Ngày càng có nhiều CIO đang đạt đến đỉnh cao trong hành trình sử dụng điện toán đám mây của họ bằng cách để hầu hết hoặc tất cả dữ liệu, dịch vụ chạy trên điện toán đám mây.

Các chuyên gia và các nhà lãnh đạo về công nghệ thông tin kỳ cựu cho biết mục tiêu thực sự là biết cách sử dụng đám mây ở mức tối đa để hỗ trợ các đổi mới kỹ thuật số, điều đó sẽ thúc đẩy tổ chức phát triển trong tương lai.

Brunswick Corporation, một tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp hàng hải, hiện 90% hệ thống của họ chạy trên điện toán đám mây - sự kết hợp của IaaS, PaaS và SaaS. Mike Adams, CIO của tập đoàn Brunswick cho biết họ đã dỡ bỏ hai trung tâm dữ liệu toàn cầu và phần lớn 10% phần mềm tại chỗ còn lại của công ty sẽ chuyển sang điện toán đám mây trong những năm tới.

Giống như các công ty khác, Brunswick coi việc chuyển sang điện toán đám mây là một cuộc hành trình, truyền bá công việc trong vài năm. Chiến lược điện toán đám mây của họ liên quan đến việc hiện đại hóa ứng dụng cũng như chuyển một số khả năng hiện có sang điện toán đám mây.

Adams cho biết ông muốn tập đoàn của mình tập trung nhiều hơn vào công nghệ thông tin. Ví dụ như việc áp dụng các phương pháp phát triển nhanh được kích hoạt bởi điện toán đám mây và khả năng cung cấp tài nguyên cần thiết trong vài phút.

“Chỉ lấy những gì bạn đã làm trên cơ sở và chuyển mô hình của bạn lên điện toán đám mây là chưa đủ", Adams giải thích.

Phần thưởng cho việc phát triển thành công với điện toán đám mây là rất đáng kể. Adams cho biết các lợi ích kinh doanh mang lại là rất nhiều, bao gồm bảo mật được nâng cao, hồ sơ kinh doanh liên tục được cải thiện và chi tiêu hiệu quả hơn, nhờ giảm chi phí vốn và thanh toán dựa trên mức tiêu thụ dịch vụ thực tế. Sự thay đổi toàn diện của Brunswick sang cloud-native cũng đã cải thiện sự nhanh nhạy và khả năng đáp ứng các nhu cầu kinh doanh, với các nhóm được giải phóng để tập trung nhiều hơn vào đổi mới và cung cấp các khả năng mới thay vì duy trì cơ sở hạ tầng vận hành chúng.

Điều đó đã cho phép Brunswick ra mắt không chỉ hai ứng dụng di động mới mà còn các khả năng kỹ thuật số khác, bao gồm cả nền tảng Boateka hướng tới người tiêu dùng để mua và bán thuyền đã qua sử dụng.

Adams nói: “Chúng tôi có thể định vị lại các khoản đầu tư của mình để hỗ trợ những gì quan trọng nhất trong doanh nghiệp. “Chúng tôi có thể tập trung vào sự khác biệt và đổi mới".

Nhu cầu sử dụng điện toán đám mây tăng đột biến

Công ty nghiên cứu Gartner dự đoán chi tiêu của người dùng trên toàn thế giới cho các dịch vụ điện toán đám mây công cộng sẽ tăng 23,1% vào năm 2021 lên tổng số 332,3 tỉ USD, tăng đáng kể so với 270 tỉ USD đã chi vào năm 2020, một năm mà các công ty tăng cường sử dụng điện toán đám mây một phần do đại dịch ảnh hưởng đến kinh doanh.

Vince Kellen, CIO tại Đại học California, San Diego, là một trong những giám đốc điều hành CNTT ủng hộ việc điện toán đám mây ngày càng phát triển.

Vince Kellen, CIO tại Đại học California, San Diego (Ảnh: CIO)

Vince Kellen, CIO tại Đại học California, San Diego (Ảnh: CIO)

Khi Kellen bắt đầu vào trường đại học cách đây 5 năm, ông nhận thấy trường đại học này tích hợp hệ thống trả lương, hoạch định tài chính và quản lý sinh viên trên một máy tính. Kellen nhận thấy cần phải thay đổi điều này. Ông nói: "Chúng tôi muốn đưa tất cả những dữ liệu đó lên điện toán đám mây".

Vì vậy, Kellen bắt tay vào nỗ lực hiện đại hóa, với chiến lược đổi mới hệ thống doanh nghiệp liên quan đến cả SaaS và IaaS. Hành trình đưa dữ liệu, hệ thống lên điện toán đám mây của UC San Diego đã hoàn thành khoảng 85%. Nó có khoảng 25 hệ thống trên điện toán đám mây, với ứng dụng tại chỗ cuối cùng sẽ được chuyển lên điện toán đám mây trong vòng hai năm tới.

Đó là một thành tích ấn tượng, được Kellen ghi nhận bởi một số yếu tố. Anh ấy đã thực hiện một cách tiếp cận gia tăng - “Chúng tôi đã làm điều này theo từng phần nhỏ,” anh ấy nói - với khoảng thời gian ngắn cho mỗi phần để giữ cho các đội tập trung. Các nhóm của anh ấy đã vạch ra những con đường rõ ràng về phía trước, giải quyết vấn đề tích hợp, rủi ro và bảo mật cũng như đổi mới. Các nhóm CNTT được đào tạo và áp dụng các nguyên tắc quản lý dự án, bao gồm cải tiến liên tục và các nguyên tắc Lean/ Six Sigma. Và có sự quản trị mạnh mẽ với sự tham gia và hỗ trợ từ các bên liên quan phía doanh nghiệp.

Kellen cũng có những thách thức cần phải vượt qua, chẳng hạn như việc làm cho bộ phận CNTT của mình hoạt động khác biệt và hỗ trợ các nhóm kinh doanh khi họ đã điều chỉnh theo các thay đổi quy trình đi kèm với nâng cấp phần mềm.

Tất cả hoạt động trên điện toán đám mây mang lại điều mà Kellen cho là có lợi ích lớn nhất: kết thúc việc xử lý nợ kỹ thuật - không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai.

"Với điện toán đám mây, nợ kỹ thuật hiện là trách nhiệm chung mà chúng tôi phải trả cho nhà cung cấp để giữ nợ theo thứ tự,” ông nói. “Câu hỏi tôi muốn đặt ra là, Ai quản lý nợ kỹ thuật tốt hơn: những công ty đó hay chúng tôi? Câu trả lời sẽ là những công ty đó".

Điều đó cho phép Kellen và nhóm của anh ấy tập trung vào các sáng kiến ​​hỗ trợ trực tiếp cho sứ mệnh của trường đại học, chẳng hạn như phát triển một chương trình phân tích và dữ liệu hoàn thiện hơn.

Kellen giải thích: "Đối với tôi, điện toán đám mây là một quá trình chuyển đổi cần thiết mà mọi tổ chức sẽ thực hiện vào một thời điểm nào đó”.

Chuyển sang điện toán đám mây là một điều bắt buộc

Prasad Sankaran, một đối tác của công ty tư vấn quản lý Bain & Co., cho biết: “Việc chuyển sang điện toán đám mây là điều bắt buộc đối với hầu hết các công ty.

Sankaran nói rằng tính linh hoạt và khả năng mở rộng chỉ là bước khởi đầu của những lợi ích mà doanh nghiệp có thể thu được từ điện toán đám mây. Trên thực tế, khả năng của điện toán đám mây cho phép tự động hóa, truy cập từ xa, khả năng phục hồi của hệ thống, tương tác kỹ thuật số và đổi mới hiện là động lực lớn để áp dụng.

Giám đốc điều hành của Đại học DeVry, Chris Campbell, đồng ý, vì ông ấy cũng sử dụng điện toán đám mây.

DeVry có sự kết hợp giữa SaaS và các giải pháp do nhà cung cấp lưu trữ, cũng như IaaS và PaaS. Campbell cho biết chìa khóa để chuyển thành công mọi thứ lên điện toán đám mây là quản lý các thay đổi quy trình công việc từ phía doanh nghiệp và cải tiến quy trình đi kèm với sự thay đổi này.

"Hành trình đưa hệ thống lên điện toán đám mây không phải là một dự án CNTT. Đó là một dự án của công ty. Đội ngũ lãnh đạo công nghệ phải sánh vai với đội ngũ kinh doanh. Nếu không làm vậy, bạn sẽ không thể đạt được những lợi ích mà điện toán đám mây đem lại", Campbell chia sẻ.

"Điện toán đám mây cho phép chúng tôi tập trung nhiều hơn vào quy trình kinh doanh và khía cạnh năng lực kinh doanh", Campbell chia sẻ thêm.

Điện toán đám mây thông minh

Các CIO nên có một chiến lược rõ ràng hơn, không chỉ giải quyết vấn đề hiện đại hóa ứng dụng mà còn cả nhu cầu cải tiến quy trình và các lựa chọn tại chỗ.

Nhà phân tích Bill Martorelli của Forrester Research cho biết: "Chuyển đổi dữ liệu lên điện toán đám mây là điều tốt, nhưng không nhất thiết phải là tất cả. Đối với một số ngành, việc sử dụng tất cả mọi thứ trên điện toán đám mây là không có lợi".

Điều đó nói lên khái niệm "đám mây thông minh", nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét bối cảnh của doanh nghiệp, chẳng hạn như các yêu cầu, quy định và mục tiêu chiến lược, khi quyết định thời điểm và cách thức chuyển sang điện toán đám mây.

Theo CIO