Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây

VietTimes – Pin sụt nhanh, sạc chậm là một trong những vấn đề mà điện thoại Android thường mắc phải. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 7 nguyên nhân chủ yếu và các giải pháp khắc phục chúng.
Duy trì thời lượng pin dài là ước mơ của mọi người dùng smartphone (ảnh: AndroidPit)
Duy trì thời lượng pin dài là ước mơ của mọi người dùng smartphone (ảnh: AndroidPit)

1. Ứng dụng "ngốn" pin

Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây ảnh 1

Bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của pin để định vị vấn đề và sau đó mới tìm ra được cách thức giải quyết. Để hiểu rõ về vấn đề khiến pin bị sụt nhanh bạn mở mục Settings>Battery. Nếu bạn tìm thấy các ứng dụng sử dụng mức tiêu quá nhiều năng lượng pin, hãy cân nhắc liệu rằng bạn có thật sự cần chúng hay không. Việc gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều pin. Bạn có thể tham khảo các ứng dụng hao pin nhất trên AVG để xem liệu rằng mình đang sử dụng bao nhiêu ứng dụng trong số đó. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về việc sử dụng pin của smartphone, bạn sẽ tìm thấy một số ứng dụng trên Google Play Store cung cấp số liệu thống kê và thông tin chi tiết về mức tiêu thụ pin như GSam Battery Monitor.

2. Bộ sạc gặp vấn đề

Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây ảnh 2

Nếu sau một đêm sạc đầy, bạn thấy điện thoại sụt nhanh kinh khủng, do đó bạn điều đầu tiên vào buổi sáng là bạn nên kiểm tra xem nó đã thực sự đầy pin chưa, nếu không bộ sạc của bạn đang bị lỗi.

Kiểm tra xem cáp sạc của bạn có hoạt động với một điện thoại khác hay điện thoại của bạn có vào pin với cáp sạc khác hay không. Nếu lỗi nằm ở chính bộ sạc, bạn hãy nhớ chỉ nên mua bộ sạc của các nhà sản xuất có uy tín, nếu không nguy cơ cháy nổ trong lúc sạc là rất cao nếu bạn mua phải hàng giả, kém chất lượng.

3. Hệ thống Android sử dụng quá nhiều mức năng lượng pin

Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây ảnh 3

Tác dụng của hệ thống Android là làm cho điện thoại của bạn chạy mượt mà hơn, cũng coi như trái tim của điện thoại Android, do đó nó tiêu hao khá nhiều lượng pin nhưng cũng không vượt quá 25%. Nếu cao hơn thì bạn nên tìm nguyên nhân và khắc phục. Phần lớn lỗi này do hệ điều hành mới chưa ổn định hoặc có một xung đột ngầm. Cách khắc phục hiệu quả nhất trong trường hợp này là cài bản ROM khác hoặc tìm phiên bản Android cũ ổn định hơn, hay nhanh nhất là thiết lập lại điện thoại về tình trạng nguyên gốc (factory reset).

4.  Dịch vụ Google Play tốn quá nhiều pin

Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây ảnh 4

Giống như hệ thống Android, Google Play cũng là một trong những ứng dụng “khát pin” khác bên cạnh Facebook, Zalo… Thật không may, bạn không thể dừng chạy ứng dụng này vì nó là tính năng quan trọng của Android cho phép ứng dụng của bạn giao tiếp với nhau trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm soát nó.

Cách khắc phục lỗi hao pin của dịch vụ Google Play khả thi nhất là vào Settings > Application > All > Google Play Services và nhấn nút xóa bộ nhớ cache. Điều này sẽ giúp dịch vụ trên giảm tải đi phần nào nhưng bạn không nên xóa thường xuyên, mỗi tuần hoặc tốt nhất là mỗi tháng 1 lần.

5. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây ảnh 5

Màn hình có kích thước và độ phân giải lớn cùng độ sáng càng cao thì càng ngốn nhiều pin. Khi bạn ở trong nhà, nên điều chỉnh độ sáng về mức thấp nhất để phù hợp với mắt. Để giảm độ sáng màn hình, bạn vào menu Settings > Sound and Display > Brightness, nhấn vào ô Automatic Brightness Adjustment để máy tự điều chỉnh độ sáng hoặc dùng thanh trượt bên dưới để tăng/giảm độ sáng màn hình.

Ngoài ra, rút ngắn thời gian đèn màn hình tự động tắt trong phần Screen Timeout cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng pin. Thông thường bạn có thể để màn hình tự tắt sau 5 hay 10 phút, tuy nhiên như thế sẽ tốn khá nhiều pin. Chỉ cần giữ thời gian tắt ở trong khoảng 15-30 giây là hợp lý.

6. Cẩn thận với ứng dụng chạy ngầm

Điện thoại hao pin? Đừng lo lắng, hãy áp dụng 7 cách dưới đây ảnh 6

Các ứng dụng được cài đặt lên thiết bị khi chúng ta không sử dụng chúng không có nghĩa là những ứng dụng này đã được tắt hoàn toàn trên thiết bị. Những ứng dụng này một phần sẽ được lưu lại trên bộ nhớ tạm thời của máy và sẽ tự động kết nối cũng như truyền tải dữ liệu với hệ thống. Cũng giống như các ứng dụng quảng cáo, việc này luôn diễn ra kể cả khi bạn không khởi động ứng dụng. Do đó, bạn nên tắt, xoá các ứng dụng chạy ngầm khi không sử dụng hoặc không cần thiết các bạn có thể vào Settings>Application và lựa chọn các ứng dụng mình không thường xuyên dùng.

7. Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao làm các quá trình hóa học trong pin xảy ra hỗn loạn, điều này không chỉ làm pin hao hụt nhanh chóng mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây chai pin. Hãy để điện thoại của bạn ở nơi thoáng mát, tránh để trong túi quần chạy ngoài trời nắng. Khi chơi game hay lướt web bạn cũng nên để thiết bị nghỉ ngơi khi quá nóng.