Điểm danh 15 doanh nghiệp giàu tiền mặt trên sàn chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong bối cảnh lạm phát và lãi suất gia tăng, cổ phiếu của những doanh nghiệp sở hữu nhiều tiền mặt sẽ hưởng lợi.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Lạm phát đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng khoán toàn cầu bước vào xu hướng giảm thời gian gần đây. IMF dự báo tốc độ tăng giá tiêu dùng năm 2022 ở mức đáng báo động. Cụ thể, các nước phát triển có CPI khoảng 5,7% và các nước mới nổi là 8,7%. Phản ứng của các ngân hàng trung ương khi lạm phát tăng thì lãi suất sẽ tăng theo và cung tiền chậm lại khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Tại Việt Nam, số liệu CPI tháng 4 của Việt Nam tăng ở mức khiêm tốn 2,64% so cùng kỳ tuy nhiên, CPI của Việt Nam bị đánh giá sẽ tăng dần do áp lực giá cả hàng hoá toàn cầu tăng cao, lợi suất trái phiếu cũng như lãi suất ngân hàng sẽ tăng dần lên, hiện lợi suất tại một số ngân hàng thương mại đã tăng.

Trong bối cảnh lạm phát và lãi suất gia tăng, theo đánh giá của Mirae Asset, cổ phiếu của những doanh nghiệp sở hữu nhiều tiền mặt sẽ hưởng lợi.

Tính từ mức giá đóng cửa ngày 04/04/2022 là 1.524 đến nay 19/05/2022, VN-Index đã giảm 280 điểm tương ứng với mức giảm 20%. Chỉ số giảm mạnh kéo theo nhiều cổ phiếu ghi nhận các mức giảm lớn hơn nhiều lần, mức giảm phổ biến của các cổ phiếu có thanh khoản cao dao động từ 40% - 60%.

Thống kê từ FiinGroup cho thấy, nhiều cổ phiếu sau nhịp giảm mạnh, vốn hóa đã giảm về gần với giá trị khoản mục tiền mặt là tài sản được xem là có tính an toàn cao trong giai đoạn biến động lớn như khoản thời gian vừa qua. Danh sách lọc 15 cổ phiếu có tiền/vốn hoá lớn nhất không bao gồm các doanh nghiệp tài chính như: Ngân hàng, Bảo hiểm và Công ty chứng khoán.

Cụ thể, tại ngày 13/05/2022, PVG là doanh nghiệp có tỷ lệ tiền ròng (sau khi trừ các khoản nợ vay ngắn hạn và dài hạn) lớn nhất, lên đến 218,16% mức vốn hóa của doanh nghiệp, tiếp theo là TCH với mức 97,57% và CTD xếp thứ 3 với tỷ lệ 94,31%.

Tiếp theo là những doanh nghiệp khác như DXP của Cảng Đoạn Xá, PSW của Phân bón hoá chất Dầu khí Tây Nam Bộ, PVS của Dầu khí PTSC, FIT của Tập đoàn F.I.T, NDN, LHG, VIP, PTL, OIL, DCM, DPR, DPM.

Xét riêng các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực sản xuất, thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp hiện đang có dòng tiền cải thiện tốt trong Q1/2022, thêm vào đó các doanh nghiệp này cũng đang sở hữu lượng tiền mặt lớn.

Dẫn dầu danh sách là PVS với giá trị tiền ròng/ vốn hóa đạt hơn 72%, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PVS cũng cải thiện mạnh từ mức -1.356 tỷ đồng trong Q1/2021 lên mức 667 tỷ đồng trong Q1/2022.

Theo VnEconomy