ĐHCĐ bất thường MB: Sau nhận sáp nhập SDFC, MB sẽ lập công ty tài chính tiêu dùng

Sáng nay (6/10), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – MBB) tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để nhận sáp nhập Công ty tài chính Sông Đà(SDFC – SDF). Sau khi nhận sáp nhập SDFC, MB sẽ trình NHNN cho lập công ty tài chính tiêu dùng MB với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.
ĐHCĐ bất thường MB: Sau nhận sáp nhập SDFC, MB sẽ lập công ty tài chính tiêu dùng

Theo báo cáo gửi tới cổ đông, việc nhận sáp nhập SDFC là theo chủ trương tái cơ cấu TCTD của Chính phủ; để hỗ trợ các cổ đông nhà nước của SDFC thoái vốn ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ; giúp MB mở rộng hoạt động trên thị trường tài chính.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phần là 2,2:1 tức 2,2 cổ phiếu SDF đổi 1 cổ phiếu MBB. Việc sáp nhập dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2015.

Sau khi nhận sáp nhập SDFC, MB sẽ trình NHNN cho lập công ty tài chính tiêu dùng MB với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Tên công ty tài chính dự kiến là Công ty tài chính TNHH MTV MB (M Finance). Nhân sự năm đầu tiên của công ty tài chính này là 72 người, năm thứ 2 nâng lên 90 người và năm thứ 5 lên 120 người, bên cạnh đội ngũ cộng tác viên.

Về hoạt động, hai năm đầu tiên sẽ sử dụng nguồn lực có từ MB (cơ sở vật chất, nhân sự, quan hệ đại lý…) để thâm nhập thị trường tài chính tiêu dung. Đến năm thứ 3 mới mở rộng thị phần, đa dạng hóa sản phẩm và khách hàng.

MB cũng có 8 kiến nghị đối với NHNN, trong đó đáng chú ý có việc chấp thuận cho MB được tìm kiếm đối tác chiến lược để mua cổ phần hoặc liên doanh với Công ty tài chính tiêu dùng MB sau một thời gian hoạt động với tỷ lệ nắm giữ tối đa 49% vốn điều lệ công ty tài chính.

Bên cạnh đó, MB kiến nghị NHNN cho phép trực tiế phỗ trợ tài chính và thanh khoản cho công ty tài chính MB trong 5 năm đầu thành lập, hoặc trong trường hợp gặp khó khăn về thanh khoản.

MB cũng kiến nghị với NHNN có ý kiến với Bộ Tài chính, cơ quan thuế và các đơn vị liên quan cho MB và công ty tài chính tiêu dung MB được giãn, miễn, giảm số thuế trong 5 năm đầu sáp nhập, trong đó riêng MB được miễn 20% thuế trong 3 năm tài chính đầu tiên sau sáp nhập.

Theo Trí thức trẻ