Đề xuất ứng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ việc xây dựng bảng giá đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về xây dựng bảng giá đất với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.
Nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng giá đất
Nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng giá đất

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng trình tự, thủ tục xây dựng bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần hiện đang quy định nhiều công đoạn và công việc rất chi tiết, phức tạp mất rất nhiều thời gian.

Vì vậy, nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì phải có cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT được cập nhật theo thời gian thực kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia.

Đến khi xây dựng được AI, Chat GPT thì hai ứng dụng này sẽ thay con người thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu rất nhanh chóng và Nhà nước có thể biết rõ ngay chỉ số giá đất trung bình tại một khu vực bất kỳ được xác định bằng bình quân của các mức giá giao dịch thực tế của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng trên thị trường thông qua thống kê tại một khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, phải sửa đổi đồng bộ các quy định pháp luật, trước hết là Luật Thuế đi đôi với việc người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Sửa đổi Luật Thuế để đảm bảo cơ sở dữ liệu đầu vào về giá bất động sản, trong đó có giá đất đáng tin cậy đi đôi với việc người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất thì lúc đó Nhà nước sẽ xây dựng được bản đồ giá đất đến từng thửa đất theo vùng giá trị.